สุดวังเวง ฉายหนังกลางแปลง ‘สุสานเธียเตอร์’ ให้ผีกว่า 330 หลุมดู บรรยากาศเย็นยะเยือก
เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งชาวจีนเรียกว่าวันชิวอิก หรือวันเที่ยว รวมถึงยังมีความเชื่อที่เล่าสืบทอดต่อกันมาว่า ประตูนรก-สวรรค์ จะเปิด เพื่อปล่อยให้ดวงวิญญาณของผู้ที่ล่างลับไปแล้วได้มารับส่วนกุศล หรือส่วนบุญที่ลูกหลานประกอบพิธีเซ่นไหว้ ดังนั้น กรรมการของมูลนิธิพิจิตรสามัคคีฯ ที่ดูแลสุสานวัดมูลเหล็ก ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านดงชะพลู ต.คลองคะเชนทร์ อ.เมืองพิจิตร จึงได้จัดการฉายหนังกลางแปลงให้ผีดูอย่างต่อเนื่องมา เป็นปีที่ 57 ซึ่งถือเป็นกิจกรรมหรือประเพณีที่แปลกแหวกแนวกว่าจังหวัดอื่นๆ

แต่ในปีนี้เพิ่มการแสดงชุดใหญ่ ของ ล่อโก้ว และเอ็งกอชุดใหญ่เต็มคณะ เพื่อ แสดงให้ ถวายให้เจ้าที่ใหญ่ และวิญญาณบรรพบุรุษภายในสุสานแห่งนี้ ในส่วนของหลังกลางแปลงหรือภาพยนต์นั้น จำนวน 3 เรื่องประกอบไปด้วย เรื่องบ่วงเซียน เรื่องที่ 2 ภาพยนตร์ไทยเรื่อง ม.6/5 ปากหมาท้าผี เรื่องที่ 3 เรื่องคนลิงเทวดา โดยเน้นฉายให้ผู้วายชนม์ ซึ่งเป็นผีในสุสาน ทั้ง 330 หลุมได้ดู ซึ่งบรรยากาศการดูหนัง มีชาวบ้านที่อยู่ในระแวกนั้นกว่า 10 คน ได้เข้ามาดูหนังเป็นเพื่อนผี ในสุสานท่ามกลางบรรยากาศเยือกเย็น วังเวงน่ากลัว สยองอย่างมาก

นายอนุศิษฐ์ หลิมศิริวงษ์ รองประธานมูลนิธิพิจิตรสามัคคีฯ ฝ่ายสุสาน เล่าให้ฟังว่าฉายหนังกลางแปลงมอบความบันเทิงให้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษชาวจีน รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนที่ล่วงลับไปแล้ว และฝังอยู่ที่สุสานแห่งนี้จำนวน 330 หลุม โดยฉายหนังกลางแปลงแบบนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2508 นับถึงวันนี้ 57 ปีเต็ม โดยในวันนี้จะฉายภาพยนต์ 3 เรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องโป่งเซียง ซึ่งเป็นภาพยนตร์สำหรับไหว้เจ้าที่และวิญญาณบรรพบุรุษ ส่วนเรื่องที่สองคือ เรื่องเจ้าแม่ตะเคียน และเรื่องที่สามคือ เรื่องโปงลางสะดิ้ง ซึ่งเป็นหนังผีแนวตลกขบขัน

นายอนุศิษฐ์กล่าวว่า วันนี้เป็นวันตรุษจีนทางคณะกรรมการมูลนิธิพิจิตรสามัคคีฯ จัดการจัดเทศกาลฉายหนังกลางแปลง หรือฉายภาพยนต์ให้ผีดูกลางสุสาน เพราะเป็นวันเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนเรียกว่าวันชิวอิก หรือวันเที่ยว รวมถึงยังมีความเชื่อที่เล่าสืบทอดต่อกันมาว่า ประตูนรก-สวรรค์ จะเปิดเพื่อปล่อยให้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษผู้ที่ล่างลับไปแล้วได้มารับส่วนกุศลหรือส่วนบุญที่ลูกหลานประกอบพิธีเซ่นไหว้ในวันนี้ ซึ่งทางมูลนิธิทำมาทุกปี ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 57 จึงได้จัดการฉายหนังกลางแปลง จำนวน 3 เรื่องโดย ได้ว่าจ้าง ทีมงาน บุญเชิดภาพยนตร์ นำมาฉายภายในสุสานดังกล่าวให้ผีดูที่ดูที่สุสานวัดมูลเหล็ก ตำบลคลองคะเชนทร์ อำเภอเมืองพิจิตร ซึ่งมูลนิธิได้ฉายหนังกลางแปลงมอบความบันเทิงให้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษชาวจีน รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนที่ล่วงลับไปแล้วและฝังอยู่ที่สุสานแห่งนี้จำนวน 330 หลุม มาตั้งแต่ พ.ศ.2508 นับถึงวันนี้รวม 57 ปีเต็ม


