ร้านขายส่ง-ร้านไส้กรอกทอดในอุทัยฯยอดขายลด หลังมีข่าวเด็กป่วยเพราะกินไส้กรอกไม่มียี่ห้อ-ไม่ได้ อย.

ร้านขายส่ง-ร้านไส้กรอกทอดในอุทัยธานียอดขายลด หลังมีข่าวเด็กป่วยเพราะกินไส้กรอกไม่มียี่ห้อ-ไม่ได้ อย.

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่จังหวัดอุทัยธานี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ยังตลาดสดในเขตเทศบาลตำบลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง เพื่อสอบถามร้านค้าขายส่งลูกชิ้น ไส้กรอก หมูยอ และเครื่องขายก๋วยเตี๋ยว หลังจากเมื่อช่วงที่ผ่านมา ได้มีข่าวเด็กป่วยด้วยภาวะเมทฮีโมโกลบิน หลายรายในหลายจังหวัด ก่อนตรวจพบสาเหตุมาจากการรับประทานไส้กรอกที่ไม่มียี่ห้อ และไม่ได้มาตรฐาน อย. จนกระทั่งนำไปสู่การบุกจับโรงงานผลิตไส้กรอกซึ่งพบว่าเป็นโรงงานเถื่อนได้ที่จังหวัดชลบุรี เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งการลงสำรวจในครั้งนี้ เพื่อติดตามดูว่าสถานการณ์ร้านขายส่งลูกชิ้นไส้กรอกและร้านขายลูกชิ้นทอดในพื้นที่นั้นได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วยหรือไม่


โดยนางสาวเจนจิรา สุดฤทธิ์ เจ้าของร้านขายลูกชิ้น ไส้กรอก และเครื่องก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ซึ่งเป็นร้านส่งร้านใหญ่ที่สุดของตลาดสดแห่งนี้ เล่าว่า ที่ร้านของตนไม่เคยรับไส้กรอกที่ไม่มียี่ห้อ และไม่ได้มาตรฐาน โดยจะรับไส้กรอกอย่างดีมาขายทั้งนั้น เพราะขายส่งมานานกว่า 20 ปี และมีลูกค้ามารับไปขายต่อ โดยจะรับไปทอดขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ไม่เคยมีเหตุว่าลูกค้าที่ซื้อไปขาย และไปบริโภคเอง มีอาการตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลังมีกระแสข่าวดังกล่าวเกิดขึ้น ก็ส่งผลให้ยอดการซื้อขายทั้งกับลูกค้าที่ซื้อไปบริโภคเอง และลูกค้าที่ซื้อไปทอดขายลดลงอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน


ด้านร้านลูกชิ้นทอดไส้กรอกทอด อย่างร้านตาบัดลูกชิ้นทอด น้ำจิ้มสูตรโบราณชื่อดัง หน้าตลาดสดในเขตเทศบาลตำบลทัพทัน อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ของนายสมบัติ อุ่นนันต๊ะ ได้กล่าวว่า ลูกชิ้น ไส้กรอกต่างๆ ที่ซื้อจากร้านส่งก็คัดเกรดดีๆ มาขาย ซึ่งมียี่ห้อ มี อย.ได้มาตรฐานทุกตัว เพราะต้องการให้ลูกค้าได้รับประทานแต่ของดีๆ โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นพ่อแม่ ผู้ปกครองที่จะซื้อไปให้บุตรหลาน และตั้งแต่ขายมานานกว่า 20 ปี ก็ไม่เคยที่จะพบลูกค้าซื้อไปรับประทานแล้วจะมีอาการดังกล่าว แต่กระแสข่าวดังกล่าวนั้นก็ยอมรับว่าลูกค้าซื้อไส้กรอกทอดลดลงไปมาก และหันไปเลือกซื้อประเภทลูกชิ้นทอดแทน


อย่างไรก็ตาม ทางสาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี ได้ออกมาแจ้งเตือนพ่อแม่ผู้ปกครอง ไม่ให้ซื้อไส้กรอกที่ไม่มียี่ห้อและไม่ได้มาตรฐาน ให้เด็กรับประทาน ควรเลือกซื้อจากแหล่งร้านค้าที่เชื่อถือได้ มีความสะอาดปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ สถานที่ผลิตต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตให้มีรายละเอียดอย่างครบถ้วน ทั้งชื่อผลิตภัณฑ์ ที่ตั้งของผู้ผลิต วันเดือนปีที่ผลิตหรือวันหมดอายุ และมีเครื่องหมาย อย. กำกับบนฉลากอาหารอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค และกลุ่มงานควบคุมโรค ออกสุ่มตรวจร้านค้าในตลาดสดต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดอุทัยธานี โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า หากพบว่าร้านค้าใดนำไส้กรอก ลูกชิ้น หรืออาหารสดที่ไม่มี อย. และไม่มีมาตรฐาน จะมีความผิดตามกฎหมาย และจะส่งดำเนินคดีต่อไป

Advertisement


ทั้งนี้ ภาวะเมทฮีโมโกลบินนั้น จะมีอาการ อาเจียน ซึม สับสน หมดสติ ปากเขียวคล้ำ ซีด เวียนศีรษะ ปลายมือเขียวคล้ำ และตรวจพบออกซิเจนปลายนิ้วต่ำ ซึ่งหากประชาชนรายใดที่รับประทานอาหารแล้วเกิดมีอาการข้างต้นดังกล่าว ให้รีบเข้ารับการรักษาในทันที โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษอีกด้วย

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
เช็กยี่ห้อ ไส้กรอกมรณะ หลัง จนท.ทลายแหล่งผลิต เผยทำมา 5 ปี พบเด็กกินแล้วป่วย
เจ้าของแบรนด์ลูกชิ้น โต้ข่าวไส้กรอกมรณะ แจงสินค้าถูกเลียนแบบ ยันใส่ใจการผลิตทุกขั้นตอน
ไขข้อข้องใจ ทำไม ‘ไส้กรอก’ ต้องใส่ไนไตรท์ กินคู่ผักลดเสี่ยงมะเร็งได้จริงหรือ?

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image