เชียงราย ติดโควิดวันเดียวเกือบ 700 พบคลัสเตอร์ใหญ่ แต่จังหวัดยังเดินหน้าผ่อนปรนหลายมาตรการ

เชียงราย ติดโควิดวันเดียวเกือบ 700 พบคลัสเตอร์ใหญ่ แต่จังหวัดยังเดินหน้าผ่อนปรนหลายมาตรการ

เมื่อวันที่​ 10 กุมภาพันธ์​ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย รายงานว่าแจ้งจากกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นี้น ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน (RT-PCR) เพิ่มขึ้นในจังหวัด 51 รายและมาจากต่างจังหวัด 2 ราย รวม 53 ราย ส่วนผู้ติดเชื้อเข้าข่ายหรือ ATK มีเพิ่มมากขึ้นถึง 633 ราย มาจากต่างจังหวัด 1 ราย รวม 634 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยรวมกันทั้งสิ้น 687 ราย ส่วนใหญ่พบในเขต อ.เมืองเชียงราย อ.แม่สาย และพบว่าเริ่มกลับมากระจายไปยังอำเภอต่างๆ มากขึ้นเหมือนเดิม หลังจากที่ช่วงปลายปี 2564 เป็นต้นมามีทีท่าจะลดลงมาครั้งหนึ่งแล้ว

ล่าสุดมีรายงานการพบผู้ป่วยเป็นกลุ่มหรือคลัสเตอร์ใหญ่ 1 รายที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองเชียงราย โดยพบผู้ติดเชื้อจำนวน 65 ราย ทั้งครู นักเรียนและญาติของครู นอกจากนี้พบกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ต้องเฝ้าระวังจำนวน 10 รายขึ้นอีกหลายอำเภอโดยเขต อ.เมืองเชียงราย พบในสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษและอุดมศึกษา 2 แห่ง มีผู้ป่วยแห่งละ 44 ราย และ 16 รายตามลำดับทั้งหมดพบการติดเชื้อภายในสถานศึกษาดังกล่าว รวมทั้งพบในสถานสงเคราะห์เด็กจำนวน 21 ราย และพบการติดเชื้อจากงานเลี้ยงตรุษจีนที่ผ่านมาที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งอีก 14 ราย ห้างสรรพสินค้าชื่อดังอีก 31 ราย โดยบางแห่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรค ขณะที่พื้นที่อื่นๆ พบกลุ่มผู้ป่วยเช่นกันโดย อ.แม่ฟ้าหลวง พบผู้ป่วยใน 4 หมู่บ้าน หมู่บ้านละ 24 ราย 25 ราย 33 ราย และ 34 ราย ตามลำดับทั้งหมดติดเชื้อมาจากงานเลี้ยงตรุษจีน นอกจากนี้ที่ อ.พาน ยังพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่ง 12 ราย และมีผู้ติดเชื้อ 16 รายที่ติดเชื้อจากญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง และที่ อ.แม่สาย พบนักวอลเลย์บอลจากโรงเรียนมัธยมในพื้นที่ติดเชื้อจำนวน 22 ราย หลังจากไปร่วมแข่งขันกีฬาที่ จ.กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 27-31 มกราคมที่ผ่านมาด้วย

ด้านนายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าฯเชียงราย ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ยังคงเดินหน้าผ่อนปรนมาตรการต่างๆ โดยกรณีการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านจำหน่ายอาหาร ซึ่งอนุญาตให้เปิดในพื้นที่นำร่องไม่เกิน 23.00 น. พบว่าข้อมูล ณ วันที่ 8 ก.พ. มีสถานประกอบการเข้าร่วม 3,188 แห่ง ได้รับการรับรองให้เปิด 2,142 แห่ง รอการพิจารณา 494 แห่ง และยังไม่ผ่านการประเมิน 112 แห่ง สำหรับสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะที่ต้องการปรับรูปแบบให้บริการในลักษณะที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มสามารถขออนุญาตได้

ที่ประชุมยังได้ผ่อนผันอนุญาตให้มีการเปิดจุดการค้าชายแดนจำนวน 7 แห่ง จุดที่ 1 จุดผ่อนปรนการค้าท่าป้านปางห้า ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จุดที่ 2 จุดผ่อนปรนการค้าบ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จุดที่ 3 จุดผ่อนปรนการค้าบ้านสวนดอก ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จุดที่ 4 จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหาดป้าย ต.ริมโขง อ.เชียงของ จุดที่ 5 จุดท่าเรือผาถ่าน ต.เวียง อ.เชียงของ จุดที่ 6 จุดผ่อนปรนการค้าบ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแกน และจุดที่ 7 จุดผ่อนปรนการค้าบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น โดยจุดผ่อนจะอนุญาติให้เปิดทุกวันเวลา 06.00-18.00 น. โดยให้ชื้อขายและนำเข้าส่งออกสินค้าทางการเกษตร สินค้าอุปโภคบริโภคเท่านั้นและมีการวางมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image