ชาวศรีสะเกษเดือดร้อน ร้อง ‘บิ๊กตู่’ จัดการรถพ่วงบรรทุกหิน ทำรถเสียหายซ้ำซาก ไม่เกรงกลัวกฎหมาย

รถพ่วง 18 ล้อบรรทุกหินร่วงหล่นใส่รถของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ขณะที่ชาวบ้านโวยรถบรรทุกผิดกฎหมายวิ่งเกลื่อนเมือง วอนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจังด้วย

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบริเวณพื้นที่จ.ศรีสะเกษ พบรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกหินที่วิ่งบรรทุกหินเต็มกระบะทั้งรถตัวแม่และตัวพ่วง ไม่มีผ้าใบคลุมเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้หินร่วงหล่นใส่รถของชาวบ้านที่วิ่งสวนไปมาบนท้องถนนแต่อย่างใด ทำให้หินที่บรรทุกมาร่วงหล่นใส่รถของชาวบ้านที่วิ่งไปมา โดยเหตุเกิดที่บริเวณ หลัก กม.ที่ 33 – 34 ถนนกันทรลักษ์ – ศรีสะเกษ ต.ตูม อ.ศรีรัตนะจ.ศรีสะเกษ รถคันนี้เป็นรถบรรทุกยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาว หมายเลขทะเบียน 81 -0460 ศรีสะเกษ และลูกพ่วง หมายเลขทะเบียน 81 – 0568 ศรีสะเกษ ติดป้ายข้างหน้าสัญญลักษณ์หน้ากระจกว่า ศิลาเอก วิ่งมาตามถนนสายกันทรลักษ์ – ศรีสะเกษ มีนายยอด บุญโยธา อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 294 หมู่ 12 ต.สีวิเชียร อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เป็นคนขับรถบรรทุกขับมาด้วยความเร็วแม้ว่าจะมีหินเต็มกระบะท้ายรถ ทำให้มีเศษหินร่วงหล่นมาตลอดทางและเศษหินที่ตกจากรถบรรทุกคันนี้ได้กระเด็นไปถูกรถที่วิ่งสวนทางมาหลายคัน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า รถหลายคันที่หักพวงมาลัยรถเพื่อหลบเศษหินเกือบทำให้รถเสียหลักตกถนน และปรากฏว่าเศษหินที่่หล่นลงมาได้กระเด็นไปโดนรถชาวบ้านได้รับความเสียหาย กระจกหน้ากระเทาะแตก ฝากระโปรงหน้า กันชนหน้ารถ แก้มข้างรถ และเหนือซุ้มล้อรถเป็นรอยก้อนหินสีแตกกว่า 10 แห่ง เจ้าของรถที่โดนหินหล่นใส่ต้องรีบขับรถตามรถบรรทุกหินที่ขับหลบหนีอย่างรวดเร็ว และสามารถสกัดรถไว้ได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษมาช่วยสกัดจับรถเอาไว้

พ.ต.ท.ประพันธ์ศักดิ์ ชาน้อย หัวหน้าสถานีตำรวจภูธรตูม กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนนำรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ไปชั่งน้ำหนักแล้ว ปรากฏว่าน้ำหนักบรรทุกไม่เกินกฎหมายกำหนด รวมทั้งตรวจปัสสาวะ นายยอด บุญโยธา แต่ปรากฏว่าไม่มีผลบวก ซึ่งการที่รถบรรทุกคันนี้ทำหินร่วงหล่นใส่ของชาวบ้านได้รับความเสียหายนี้ ตนได้ตั้งข้อหาว่า กระทำผิด พรบ.ทางหลวง พ.ศ.2535 มาตรา 45 ฐานทำวัสดุหล่นบนทางหลวง และขับรถไม่จัดให้มีการป้องกันสิ่งของที่บรรทุกตกหล่นหรือรั่วไหล ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นได้รับความเสียหาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

201610120128493-20080804112417

นายกรรณชิต ปรีชาเสถียร อายุ 35 ปี ชาวศรีสะเกษคนหนึ่ง กล่าวว่า ลทลงโทษของรถบรรทุกเหล่านี้ได้รับไม่หนักมากเป็นเพียงโทษปรับเท่านั้น เคราะห์กรรมจึงตกแก่ชาวบ้านที่่ใช้รถใช้ถนน แถมมีคำพูดว่าถากถางว่า อยากได้เงินซ่อมรถให้ไปฟ้องศาล พวกเราชาวศรีสะเกษมีความสงสัยว่า รถบรรทุกเหล่านี้ไม่มีใครที่จะสามารถบังคับใช้กฏหมายได้อย่างเคร่งครัดหรืออย่างไร หรือว่ามีอะไรบังตาจึงทำให้เจ้าหน้าที่ีผู้เกี่ยวข้องมองไม่เห็นความผิดปกติสิ่งที่ผิดกฏหมายเหล่านี้ไปได้ ทำให้ชาวบ้านที่ใช้รถสัญจรไปมาในเขตพื้ันที่ จ.ศรีสะเกษ ได้รับความเดือดร้อนมานานแล้ว

201610120128499-20080804112417

นายกรรณชิต กล่าวต่อไปว่า ตนขอฝากความเดือดร้อนของชาวศรีสะเกษ ไปถึง ฯพณฯนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และหัวหน้าส่วนราชการทุกส่วนที่เกี่ยวข้องของ จ.ศรีสะเกษ ขอให้มีการบังคับใช้กฏหมายอย่างจริงจัง และมีบทลงโทษตามกฏหมายสถานหนัก เพื่อให้บรรดารถบรรทุกเหล่านี้ได้เกรงกลัวกฏหมายด้วย หินหล่นใส่รถชาวบ้านได้รับความเสียหายยับเยินแล้ว สั่งปรับเจ้าของรถและคนขับรถเพียงไม่กี่บาท ยุติธรรมและเป็นธรรมกับชาวบ้านแล้วหรือ สักวันหนึ่งรถที่โดนก้อนหินเศษหินจากรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อตกใส่อาจจะเป็นรถคันโปรดของท่านผู้มีอำนาจก็ได้ แล้วจะรู้สึกว่า ความเจ็บปวดของชาวบ้านที่รถคันที่อุตส่าห์เก็บออมเพื่อซื้อรถมาใช้ในครอบครัวมาโดนแบบนี้จะมีความรู้สึกอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โดนใจนักศึกษา “ขับเป็น..ขับปลอดภัย กับสื่อสากล” เต็มทุกรอบ
บทความถัดไปCheckin ถิ่นสยาม ตอน พิพิธภัณฑ์พลศึกษาและกีฬา ตามหาความทรงจำกีฬาไทย