โรงแรมชื่อดังเมืองย่าโม ฝ่าวิกฤตโควิด เปลี่ยนเป็นคลินิกเวชกรรมดูแลสุขภาพครบวงจร

โคราช ฝ่าวิกฤตโควิด โรงแรมชื่อดังเมืองย่าโมไปต่อไม่ไหว ผันตัวเองเปิดคลินิกเวชกรรมดูแลสุขภาพครบวงจร

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ไม่มีนักท่องเที่ยวและลูกค้าเข้ามาใช้บริการเหมือนในอดีต หลายโรงแรมต้องปิดกิจการไปอย่างถาวร ขณะที่โรงแรมหลายแห่งก็พยายามปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ในภาวะเช่นนี้ อย่างเช่นโรงแรมวีวัน ถนนช้างเผือก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีการทุ่มเงินกว่า 100 ล้านบาท รีโนเวตห้องประชุมของโรงแรม ปรับแต่งให้เป็นศูนย์สุขภาพครบวงจร ภายใต้ชื่อ “สวัสดีราษฎร์ คลินิกเวชกรรม” ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการมาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564

ล่าสุด ได้จับมือกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เพื่อเสริมศักยภาพในการให้บริการด้านสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยได้มีการจัดพิธีลงนาม MOU ขึ้นที่ห้องโถง “สวัสดีราษฎร์ คลินิกเวชกรรม” ซึ่งมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นสักขีพยาน และมีการลงนามความร่วมมือระหว่าง นายชัชวาล วงศ์จร ประธานกรรมการสวัสดีราษฎร์ คลินิกเวชกรรม กับเภสัชกรหญิง อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เพื่อผนึกกำลังสร้าง “ศูนย์พันธุศาสตร์” แห่งใหม่ เน้นให้บริการตรวจสุขภาพลงลึกถึงระดับยีน เพื่อลดภาวะเสี่ยงเกิดโรคทางพันธุกรรมใน 6 กลุ่มโรค พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมวางแผนการมีบุตร ลดความเสี่ยง เตรียมความพร้อมเพื่อการวางแผนชีวิตครอบครัวให้ห่างไกลโรคร้าย พร้อมขยาย “ศูนย์พันธุศาสตร์” เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจโคราชในการเป็นเมืองแห่งสุขภาพดีในอนาคต รวดเร็วด้วยบริการนำส่งผู้ป่วยไปยัง “รพ.บำรุงราษฎร์”

โดยเภสัชกรหญิง อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เปิดเผยว่า โคราชเป็นจังหวัดใหญ่ที่มีความต้องการทางด้านการตรวจวิเคราะห์พันธุรรมในเชิงป้องกันและสุขภาพครอบครัว ค่อนข้างเติบโต สอดคล้องกับปริมาณประชากรที่หนาแน่นและการเติบโตของเมืองอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การตรวจวิเคราะห์ทางพันธุกรรมปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้ง่าย ตรวจได้เลย โดยสามารถเลือกตรวจได้ 2 แบบ ซึ่งให้ผลความแม่นยำสูง คือ การเจาะเลือด และการเก็บน้ำลาย

ประโยชน์ของการตรวจวิเคราะห์พันธุกรรม ทำให้ช่วยค้นพบความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิด ช่วยวินิจฉัยโรคที่เกิดจากพันธุกรรม บ่งบอกแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย ช่วยวางแผนการมีบุตร และลดความเสี่ยงในการแพ้ยาและการได้รับปริมาณยาที่ไม่เหมาะสม โดยในอดีตการตรวจลักษณะนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีประวัติครอบครัวที่เคยเป็นโรคมะเร็ง เป็นโรคหัวใจ หรือในครอบครัวที่เคยมีประวัติเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ หรือเสียชีวิตในขณะออกกำลังกาย

Advertisement

แต่ปัจจุบันการตรวจพันธุกรรมจะมุ่งเน้นในเชิงป้องกัน เพื่อหาความเสี่ยงในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี สามารถตรวจได้ทุกเพศทุกวัย หรือตรวจได้ตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากผลของยีนจะไม่เปลี่ยนแปลงตลอดชีวิต
ด้านนายชัชวาล วงศ์จร ประธานกรรมการสวัสดีราษฎร์ คลินิกเวชกรรม กล่าวว่า สำหรับโปรแกรมตรวจสุขภาพระดับยีนครอบคลุม 11 หัวข้อ ได้แก่ โปรแกรม ตรวจยีนแพ้ยาและปรับยา, ตรวจยีนเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคมะเร็ง และโรคหัวใจและหลอดเลือด, ตรวจยีนเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด, ตรวจยีนเพื่อค้นหาความเสี่ยง โรคมะเร็ง, ตรวจคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์, ตรวจวิเคราะห์ทางพันธุกรรม, ตรวจโภชนพันธุศาสตร์, ตรวจยีนเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคมะเร็งพร้อมตรวจการทำงานของร่างกาย, ตรวจยีนเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดพร้อมตรวจการทำงานของร่างกาย และ ตรวจยีนเพื่อค้นหาความเสี่ยงโรคมะเร็ง และโรคหัวใจและหลอดเลือดพร้อมตรวจการทำงานของร่างกาย
ทั้งนี้ “สวัสดีราษฎร์ คลินิกเวชกรรม” ยังคงเดินหน้าเพิ่มศักยภาพทางด้านการแพทย์เพื่อสร้างทางเลือกใหม่ของการมีสุขภาพดีสำหรับพี่น้องชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ให้สามารถเข้าถึงการให้บริการระดับมาตรฐานสากลในราคาเข้าถึงได้ เหมาะสำหรับทุกคนทุกช่วงวัยในครอบครัว และสามารถเริ่มต้นได้แล้ววันนี้ที่ “สวัสดีราษฎร์” นายชัชวาลกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image