โคราชพบป่วยใหม่ 355 ราย ดับ 1 พ่อเมืองห่วงวาเลนไทน์สั่งทุกหน่วยงานติดตามสอดส่องดูแล

โคราชพบป่วยใหม่ 355 ราย ดับ 1 พ่อเมืองห่วงวาเลนไทน์ สั่งทุกหน่วยงานติดตามสอดส่องดูแล

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ. นครราชสีมา รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยรายใหม่ 355 ราย เป็นการติดเชื้อนอกพื้นที่ 21 ราย และติดเชื้อในพื้นที่ 334 ราย ป่วยสะสม 42,247 ราย รักษาหาย 38,650 ราย ยังรักษาอยู่ 3,292 ราย เสียชีวิตใหม่ 1 ราย คือ เพศชาย อายุ 87 ปี ชาว ต.ชุมพวง อ.ชุมพวง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวิด -19 เสียชีวิตสะสม 305 ราย

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่ารายการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละ 200 ราย เพิ่มเป็น 3-500 ราย โดยมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น สอบสวนโรคส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัด (ศปก.จ.) นครราชสีมา จึงได้กวดขันมาตรการโควิดฟรีเซ็ทติ้ง (Covid Free Setting) โดยจัดทีมลงพื้นที่ประเมินมาตรการเน้นกิจกรรมที่มีการรวมตัวตามสถานบริการและแหล่งชุมชนเช่นตลาด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า สถานศึกษาและร้านหมูกระทะ ร้านปิ้งย่าง กำชับให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ผู้เกี่ยวข้องต้องฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนดพร้อมตรวจคัดกรองด้วย ATK ก่อนเปิดดำเนินการ ตั้งจุดคัดกรอง บันทึกประวัติบริเวณจุดเข้า ออกชัดเจนมีมาตรการเว้นระยะห่างโดยทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสให้ปลอดเชื้อ และไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ

นายวิเชียร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ทีมสาธารณสุขพร้อมเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงร่วมกับสถานศึกษา ได้จัดกำลังออกตรวจติดตามดูแลสอดส่องนักเรียน นักศึกษา ในสถานที่ต่าง ๆ เช่นหอพัก โรงแรม สถานที่สาธารณะ เป็นต้น ซึ่งอาจมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมโดยเฉพาะเรื่องเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรและยาเสพติดให้โทษ

“อย่างไรก็ตามในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาได้บริการตรวจ ATK ฟรี เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางไปใช้บริการตามสถานที่เสี่ยง กรณีผู้ที่ใช้บริการตลาดสดในเมืองโคราช ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ให้เฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเอง หากมีอาการเจ็บป่วย มีไข้ ไอ นำมูก เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสหรือมีอาการทางระบบทางเดินหายใจให้ไปตรวจหาเชื้อตามโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยด่วน”นายวิเชียร กล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image