ผลเลือกตั้งนายก อบต.คลองใหญ่ พลิก ตัวเต็งพ่าย ‘สายัน ชาติกุล’ ครั้งก่อนได้คะแนนลำดับสุดท้าย

แฟ้มภาพ

ผลการเลือกตั้งนายก อบต.คลองใหญ่ พลิก หลังหมายเลข 4 เป็นตาอยู่ คว้าตำแหน่งไปครอง

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานผลการเลือกตั้ง นายก อบต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ภายหลังปิดการลงคะแนนในเวลา 17.00 น. ซึ่งมีทั้งหมด 5 หน่วยเลือกตั้ง ทั้งนี้ นายชาญ กุมภะ หัวหน้าฝ่ายจัดการเลือกตั้ง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตราด และคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการลงคะแนนเลือกตั้งก่อนการนับคะแนนด้วย

และเมื่อเริ่มนับคะแนนในแต่ละหน่วยเลือกตั้งพบว่าผลการนับคะแนนไม่เป็นไปตามคาดหมาย โดยหมายเลข 2 คือ นางสมลักษณ์ สุนทร และหมายเลข 3 คือนางปราณี รจนากูล ซึ่งเป็นตัวเต็งที่จะได้รับการเลือกตั้ง พ่ายให้กับผู้สมัครหมายเลข 4 คือ นายสายัน ชาติกุล ซึ่งการเลือกตั้งผ่านมานายสายันได้คะแนนเป็นลำดับสุดท้าย

สำหรับผลการเลือกตั้งนายก อบต.คลองใหญ่ อย่างไม่เป็นทางการ หมายเลข 4 นายสายัน ชาติกุล ได้คะแนน 1,110 คะแนน หมายเลข 2 นางสมลักษณ์ สุนทร ได้ 1,007 คะแนน และหมายเลข 3 นางปราณี รจนากูล ได้คะแนน 737 คะแนน มีประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ร้อยละ 67.18 จากที่ผ่านมามีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 77.57

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งลงวันที่ 26 มกราคม 2565 ให้มีการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตําบลใหม่ รวม 11 แห่ง ใน 9 จังหวัดแล้ว ยังพบว่าคำสั่งดังกล่าว กกต.มีการสั่งระงับสิทธิสมัคร (ใบส้ม) ว่าที่นายกและว่าที่สมาชิกสภา อบต.ทั้ง 11 ราย ซึ่งได้รับเลือกตั้งมาด้วยคะแนนสูงสุดจากการเลือกตั้ง อบต.เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ไว้เป็นการชั่วคราวเป็นระยะเวลา 1 ปี เนื่องจากมีการกระทำอันเป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่งมีรายงานว่าทั้งหมดเกี่ยวข้องกับกระทำการเข้าข่ายซื้อเสียง และมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 2562

โดยผลการเลือกตั้งนายก อบต.คลองใหญ่ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.64 พบว่า นายจเร บินลอย อดีตนายก อบต.คลองใหญ่ ได้คะแนนมาเป็นที่ 1 ทว่าถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดและผู้ว่าราชการจังหวัดตราดได้ถอดออกจากตำแหน่ง กระทั่งต้องมีการเลือกตั้งนายก อบต.คลองใหญ่ขึ้นในวันนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon