นักโทษชายคดีข่มขืนยายวัย 80 กระโดดตึก รพ.พัทลุง เสียชีวิต

นักโทษชายคดีข่มขืนยายวัย 80 กระโดดตึก รพ.พัทลุง เสียชีวิต

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2565 ร.ต.อ.วัลลพ ยั่งยืน ร้อยเวร สภ เมืองพัทลุง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าตรวจสอบที่โรงพยาบาลจังหวัดพัทลุงหลังรับแจ้งมีนักโทษชาย เรือนจำกลางพัทลุง กระโดดตึกชั้น 5 รพ . พัทลุงได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุเป็นหอผู้ป่วยหลังใหม่ตั้งอยู่ด้านหน้า รพ. พัทลุง บนพื้นหน้าตึก เจ้าหน้าที่พบเพียงกองเลือด ส่วนคนเจ็บทราบชื่อคือ นายผวน ท่าจีน อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90 หมู่ที่ 2 ต.นาโยงใต้ อ.เมือง จ.ตรัง นักโทษชายเรือนจำกลางพัทลุง เจ้าหน้าที่ได้รีบนำตัวเข้าปฐมพยาบาลที่ห้องฉุกเฉิน รพ.พัทลุงเป็นการด่วน แต่ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า นายผวน ได้กระโดดลงจากมาระเบียงชั้น 5 ของตึก 8 ความสูง ที่ประมาณ กว่า 5 เมตร โดยเมื่อนายผวนเดินมาที่ระเบียงไม่มีทีท่าว่าจะรีรอ ได้กระโดดลงมาทันที ท่ามกลางความตกใจของประชาชนที่เห็นเหตุการณ์

สำหรับนายผวน ผู้เสียชีวิต ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง จับกุมตามหมายจับของศาลพัทลุง ฐานก่อเหตุข่มขืน คุณยายวัย 80 ปี จนต้องนอนให้น้ำเกลือ พร้อมยังฉกเงินสด 2,000 บาท ของคุณยายก่อนหลบหนี เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 และญาติได้ร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชนเพื่อเข้าทำข่าวให้เร่งรัดคดี ใน วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 สุดท้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนขยายผลรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลอนุมัติหมายจับลงวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ในข้อหาข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยการขู่เข็ญ โดยใช้กำลังประทุษร้าย และข้อหาลักทรัพย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตามจับได้ วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา และคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลเนื่องจากผู้ต้องหาให้การภาคเสธ

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ทางเรือนจำกลางพัทลุง ได้นำตัวนายผวน เข้ารักษาตัวด้วยอาการป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ซึ่งช่วงแรกทาง รพ. ให้นอนรักษาตัวในห้องแยก บริเวณชั้น 4 ของตึกเกิดเหตุ จนกระทั่งล่าสุด ได้ย้ายมานอนรักษาตัวในห้องรวม ชั้น 5 และมีผู้คุมเฝ้าดูแลตลอด

นายธีระพจน์ ทองหวาน อายุ 50 ปี ผู้คุมเรือนจำกลางพัทลุง ซึ่งคอยดูแลนายผวน ขณะเกิดเหตุเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนทำหน้าที่ดูแลนายผวน ร่วมกับนายวุฒิไกร ปรีชา ผู้คุมอีกคนโดยขณะเกิดเหตุ พวกตนได้ถอดโซ่ตรวนที่เท้าของนายผวน เนื่องจากนายผวน จะเข้าห้องน้ำ ภายในตึก

โดยขณะที่นายผวนเข้าห้องน้ำ มีนายวุฒิไกร เพื่อนผู้คุมเฝ้าอยู่ที่หน้าห้องน้ำ ส่วนตน ยืนอยู่ที่ระเบียงไม่ไกลจากห้องน้ำ ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่นายผวน ออกจากห้องน้ำ และนายวุฒิไกร เข้ามาเรียกตนว่านายผวน เสร็จจากห้องน้ำแล้ว แต่ไม่มีใครคาดคิดช่วงที่ตนและเพื่อนผู้คุมเดินเข้ามาในห้องพักผู้ป่วย นายผวน กลับเดินพุ่งตรงออกไปที่อีกช่องระเบียงตึก ก่อนจะกระโดด ลงจากตึกดังกล่าว

ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าอาจจะเกิดจากความเครียดในการอาการป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย และความเครียดจากการถูกจำคุกในคดีข่มขืนยายวัย 80 ปี จึงได้ตัดสินใจกระโดดตึกฆ่าตัวตายดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon