นิวไฮ! โควิดบุกคุกลำปาง ผู้ต้องขังป่วยทะลัก 991 รายแล้ว

ผู้ต้องขังป่วยทะลัก! ยอดพุ่งเกือบ 1,000 ราย รักษาตัวภายในเรือนจำ ส่วนคลัสเตอร์ น.ศ.อาชีวะและพยาบาลยังเพิ่มอีก

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พบยอดผู้ป่วยรายใหม่ของ จ.ลำปาง สูงถึง 319 ราย ถือเป็นสถิติใหม่ในพื้นที่ โดยวันนี้เพียงวันเดียว เขต อ.เมืองลำปาง พบรายใหม่สูงถึง 239 ราย รองลงมา อ.แม่ทะ 16 ราย และ อ.เกาะคา 14 ราย

ส่วนการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ในพื้นที่ จ.ลำปาง จากการเฝ้าระวัง และเร่งควบคุมการระบาดโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ยังพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก โดยมี 3 คลัสเตอร์ ที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ได้แก่

คลัสเตอร์ผู้ต้องขัง ภายในทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง ตั้งอยู่ในเขต ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเรือนจำขนาดใหญ่ของภาคเหนือตอนบน ที่ใช้กักขังผู้ต้องโทษชายในคดียาเสพติด ซึ่งวันนี้ มีผู้ต้องขังป่วยติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นมาอีก 156 ราย สะสมการติดเชื้อ 991 รายแล้ว และวันนี้มียอดผู้ต้องขังหายป่วยแล้ว 44 ราย อยู่ระหว่างรักษาภายในโรงพยาบาลสนาม ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง 947 ราย

Advertisement

สำหรับคลัสเตอร์นี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงซึ่งเป็นผู้ต้องขัง จำนวน 1,100 คน และที่ผ่านมามีการตรวจเชิงรุกกับผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเพื่อคัดกรองโรคเชิงรุกไปกว่า 1,238 คน โดยทางทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปางได้แจ้งสาเหตุของการติดเชื้อภายในเรือนจำของทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปางแห่งนี้มาจากเชื้อโอมิครอน และน่าจะเกิดการปนเปื้อนของเชื้อมากับสิ่งของที่เข้าไปภายในทัณฑสถาน

ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องขังที่ป่วยทุกรายได้รับยาฟาวิพิราเวียร์เพื่อใช้รักษา ประกอบกับทางทัณฑสถานได้รับการสนับสนุนเครื่องเอกซเรย์พระราชทานแบบเคลื่อนที่ (Portable X ray Digital) นำมาเอกซเรย์ผู้ต้องขังที่ป่วยทั้งหมด ซึ่งยังไม่พบผู้ต้องขังที่ปอดมีปัญหา จากการติดเชื้อ โดยภาพรวมผู้ป่วยไม่มีอาการหนัก

ส่วนคลัสเตอร์นักศึกษาของสถาบันการศึกษาในเขตตัวเมืองลำปางก็พบว่ามีนักศึกษาป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปางพบการติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นวันนี้ 16 ราย สะสมคลัสเตอร์นี้ 33 ราย และที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครลำปาง เพิ่มวันนี้ 3 ราย สะสม 8 ราย

Advertisement

สำหรับ จ.ลำปาง ตั้งแต่ต้นปีมาจนถึงขณะนี้มียอดสะสมผู้ป่วย 3,693 ราย เสียชีวิตสะสม 5 ราย หายป่วยแล้ว 2,647 ราย อยู่ระหว่างรักษา 1,041 ราย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image