แม่ลูกถูกแอบถอนเงิน ได้คืนแล้วทั้งต้นแถมดอก ฟาก ธ.ก.ส.สั่งพักงาน-จ่อดำเนินคดี

แม่ลูกถูกแอบถอนเงิน ได้คืนแล้วทั้งต้นแถมดอก ฟาก ธ.ก.ส.สั่งพักงาน-จ่อดำเนินคดี

จากกรณีที่ นางสมจิตร สุธงษา เกษตรกรปลูกไม้ดอกไม้ประดับขายที่ อ.ภูเรือ จ.เลย ได้ขอลงบันทึกประจำวันกับร้อยเวร สภ.ภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย ว่า ถูกพนักงาน ธ.ก.ส.สาขาภูเรือได้แอบถอนเงินที่ฝากในบัญชี 9 ครั้ง สูญเงิน 2,601,000 บาท เกือบหมดบัญชี หลังมีการตรวจสอบพบเป็นพนักงานหญิงแอบถอนไปใช้ และว่าจะรับใช้แต่เงียบ จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน

อ่าน : 2 แม่ลูกเครียดหนัก พนักงานธ.ก.ส. ลอบถอนเงิน 2.6 ล้าน เกลี้ยงบัญชี จับได้เป็นเดือนยังไม่คืน

อ่าน : ธ.ก.ส.เร่งสอบสวนพนักงานแอบถอนเงินลูกค้า คาดคืนเงินครบจำนวน 14 ก.พ.นี้

Advertisement

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ร้านขายไม้ดอกไม้ประดับ สวนเพลินจิต นายสรายุทธ โตพันธ์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาภูเรือ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร นำกระเช้าดอกไม้ ไปมอบให้กับคุณยายสมจิตร พร้อมกับแจ้งข่าวดีว่าเงินโอนเข้าแล้ว พร้อมกับได้นำสมุด มาคืนให้กับนางสมจิตร สุธงษา เจ้าของบัญชี โดยทางธนาคารได้โอนเงินเข้าบัญชีคืนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย จำนวน 2,280,000 บาท ที่ถูกพนักงานธนาคารแอบถอนออกไปในจำนวน 2,601,000 บาท

นางสมจิตร สุธงษา เล่าว่า หลังมีเงินเข้ามาในบัญชีแล้วก็สบายใจขึ้น แต่สภาพจิตใจ ยังย่ำแย่อยู่ ซึ่งเงินที่ฝากอยู่นั้นก็ยังฝากไว้เหมือนเดิม ซึ่งช่วงแรกหลังจากทราบว่าเงินในบัญชีหายไปก็คิดหนัก กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ตื่นขึ้นมากลางดึกก็นอนไม่หลับเลย อีกอย่างพอรู้แล้วว่าใครเอาเงินไป ผ่านไป 1 เดือนก็ยังเงียบอีก และหลังจากเป็นข่าวแล้วก็ถึงได้เงิน สบายใจ แต่จิตใจยังเหนื่อยอยู่ ซึ่งหลังจากนี้หากนำเงินไปฝากก็จะปรับสมุดทุกครั้ง ดูดีๆ เพราะตาเป็นคนเอาเงินไปฝากที่ ธ.ก.ส.ตลอด แต่ก็อยากจะฝากไปยังคนที่เอาเงินของยายไปว่า อย่าไปทำกับใครอีก เพราะมันเสียหาย รวมทั้งสภาพจิตใจของเจ้าของเงิน

Advertisement

นายสรายุทธ โตพันธ์ ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาภูเรือ เผยว่า หลังจากที่เป็นข่าวไปทางธนาคารได้เร่งดำเนินการ โดยหลังจากสอบข้อเท็จจริงไปแล้วทราบจำนวนเงินฝากของลูกค้าที่เสียหายไปตามจำนวนนั้นจริง ทางธนาคารได้รีบรายงานไปยังสาขาใหญ่ และได้มีคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อเร่งทำการเยียวยาคืนเงินให้กับลูกค้า ขณะนี้ได้จัดการโอนเงินเข้าบัญชีลูกค้าไปแล้วครบตามจำนวนพร้อมดอกเบี้ย

ส่วนการดำเนินการกับพนักงานตอนนี้ได้ให้ย้ายไปอยู่ที่จังหวัดเลย ซึ่งในขณะนี้ พนักงานรายนี้ได้พักงานไปก่อน หลังจากนี้จะได้เร่งทำการสอบ พร้อมกับให้ทำเรื่องเพื่อให้พนักงานรายนี้นำเงินคืนทางธนาคาร พร้อมกับจะได้ดำเนินการทางวินัย และต้องได้มีการดำเนินการทั้งในเรื่องของทางกฎหมาย ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการต่อไป

โดยการยักยอกเงินครั้งนี้เป็นของเรื่องตัวบุคคล เพราะทางระบบของธนาคารรัดกุมอยู่แล้ว แต่เรื่องตัวบุคคลนั้นเพราะความไว้ใจกันเฉยๆ โดยยอดเงินในการถอน หากยอดจำนวนเงินเยอะๆ จะต้องมีกระบวนการโดยการผ่านของผู้อนุมัติเท่านั้น โดยการทำครั้งนี้ พนักงานรายนี้มาหลอกผู้บังคับบัญชาอีกทีหนึ่ง โดยหลังจากเกิดเหตุทางธนาคารเองได้ตรวจสอบบัญชีเงินฝากของลูกค้ารายอื่นๆ แล้วไม่มีเงินหายไปเหมือนรายนี้ มีรายนี้รายเดียว ซึ่งครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นการกระทำครั้งแรก เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

อยากจะฝากไปยังลูกค้าของธนาคาร ธ.ก.ส. อยากให้มีความเชื่อมั่น มั่นใจ มีระบบการตรวจสอบอย่างรัดกุมอยู่แล้ว เงินที่ฝากไว้ไม่มีหายแน่นอน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image