“ไร่องุ่นศรีสุรัตน์” ปรับตัวสู้โควิด เปลี่ยนจากแหล่งท่องเที่ยวซื้อสด เป็น “ขายออนไลน์-เปิดให้ดูงาน”

“ไร่องุ่นศรีสุรัตน์” ปรับตัวสู้โควิด เปลี่ยนจากแหล่งท่องเที่ยวซื้อสด เป็น “ขายออนไลน์-เปิดให้ดูงาน”

“ไร่องุ่นศรีสุรัตน์” อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เจอพิษโควิด-19 เล่นงาน ต้องปรับตัวจากเปิดไร่เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ลูกค้าซื้อองุ่นสดจากไร่หันมาขายออนไลน์แทน พร้อมเปิดให้หน่วยงานภาครัฐ – เอกชน เข้ามาศึกษาดูงานเพื่อต่อยอดการทำการเกษตร สร้างรายได้ในช่วงโควิด-19

ด.ต.พิทักษ์ ศรีสุรัตน์ ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.ศรีเชียงใหม่ เจ้าของไร่องุ่นศรีสุรัตน์ เปิดเผยว่า เดิมรับราชการตำรวจและปลูกสับปะรดเป็นรายได้เสริม แต่เกิดปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำจึงรื้อแปลงทิ้ง หันมาปลูกองุ่นและสตรอเบอรี่ เป็นผลไม้ทางเลือก เพราะนอกจากขายผลผลิตได้แล้ว ยังสามารถเปิดสวนให้ประชาชนเข้ามาท่องเที่ยวได้ด้วย

Advertisement

เริ่มแรกปลูกองุ่นก่อนในพื้นที่ 1 ไร่ จำนวน 200 ต้นในปี 2560 ปัจจุบันผ่านมา 4 ปี สามารถปลูกองุ่นได้ 4 แปลง จนมาเจอการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางใหม่โดยหันมาขายผ่านออนไลน์

“ตอนแรกเลือกพันธุ์องุ่นที่ปลูกง่ายก่อนและลองผิดลองถูกอยู่ 1 ปีก็เริ่มได้ผลผลิต จากช่วงแรกๆ ลำบากมาก จึงได้ปรับโครงสร้างและประสบความสำเร็จได้ด้วยเงินลงทุน 1.5 แสนบาทต่อไร่ หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวให้การตอบรับดี ผลผลิตองุ่นที่ได้ ราคาขายเริ่มต้นประมาณ 100-200 บาทต่อกิโลกรัม สร้างรายได้เฉลี่ยประมาณ 1 แสนบาทต่อปี ” ด.ต.พิทักษ์ กล่าว

Advertisement

ปัจจุบันปลูกองุ่น 6 สายพันธุ์ บนพื้นที่ 5 ไร่ มีพันธุ์ไวต์มะละกา, แบล็กโอปอล, คาร์ดินัล, ป๊อกดำ, ฟิลิป และแบล็กโอเปิล โดยองุ่นให้ผลผลิตทุก 4 เดือน องุ่นที่ปลูกมีผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ ผลสวย รสชาติหวาน ได้ผลผลิตรวมปีละประมาณ 1 ตัน แต่ในปี 2563 นี้ผลพวงจากวิกฤตโควิด-19 และตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคภาครัฐ ประชาชนหยุดเดินทางท่องเที่ยว และทำงานที่บ้าน ส่งผลให้ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ไร่ ซึ่งก็เข้าใจสถานการณ์ จึงต้องหาวิธีการกระจายผลผลิต ไม่เช่นนั้นจะเน่าเสียและขาดทุน ดังนั้น จึงได้ปรับรูปแบบด้วยการนำองุ่นแพ็กส่งขายตามตลาดและขายผ่านตลาดออนไลน์ มีเปิดเพจไร่องุ่นศรีสุรัตน์ให้ลูกค้าสั่งซื้อ แล้วจัดส่งให้ทางไปรษณีย์หรือบริษัทขนส่งเอกชน

ทั้งนี้ล่าสุดองค์การบริหารส่วนตำบลคลองตะเคียน ยังได้มาทัศนศึกษาด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image