กระบี่อ่วม! วันเดียว 1,087 ราย จากคลัสเตอร์ ‘งานศพ-บวช-แต่งงาน-น.ร.’ เผยโอมิครอนกว่าร้อยละ 90

กระบี่อ่วม! วันเดียว 1,087 ราย จากคลัสเตอร์ ‘งานศพ-บวช-แต่งงาน-น.ร.’ เผยโอมิครอนกว่าร้อยละ 90

วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนมีผลตรวจหาเชื้อเชิงรุก หรือ ATK เป็นบวก เข้ารับการหาเชื้อไวรัสโควิด 19 แบบ RT-PCR ที่โรงพยาบาลกระบี่ กันเป็นจำนวนมากเพื่อคัดแยกเข้ารับการรักษาตามอาการ โดยล่าสุดข้อมูลวันที่ 17 ก.พ. ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ สูงถึง 1,087 ราย จำแนกเป็น ตรวจเชื้อเชิงรุก 962 ราย และตรวจแบบ RT-PCR 125 ราย และรักษาตัว 6,402 ราย

ขณะที่ นพ.ชัยวัฒน์ ทองใหม่ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กระบี่ เปิดเผยว่า หลังจากช่วงเทศกาลปีใหม่ และตรุษจีน รวมถึงเปิดโรงเรียนแบบออนไซต์ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จากชุมชน คลัสเตอร์งานศพ งานบวช งานแต่งงาน และจากเด็กนักเรียน นำมาติดผู้ปกครอง

ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์โอมิครอนกว่า ร้อยละ 90 อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางโรงพยาบาลมีเตียงรองรับสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการป่วยหนักไว้อย่างเพียงพอ ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการป่วยไม่หนัก หรือจัดอยู่ในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียวให้กักตัวที่บ้านหรือ Community Isolation จะได้รับการดูแลจากแพทย์ พยาบาล มีอุปกรณ์ ยา อาหารต่าง ๆ เหมือนกับรักษาตัวในโรงพยาบาล

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ออกมาตรการ V-U-C-A ที่มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง โดย

Advertisement

v ต้องฉีดวัคซีนให้ครบเพื่อลดอาการป่วยหนักในกลุ่มผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มที่มีโรคประจำตัว 7 โรค

U – Universal Prevention การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล คือ เราต้องอยู่กับโควิดให้ได้ เพราะโควิดยังอยู่กับเราไปอีก โดยเน้นย้ำให้ปฎิบัติตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข DMHTT และหากทราบว่ามีประวัติไปพื้นที่เสี่ยง ควรเข้ารับการตรวจโควิด-19

C – COVID Free Setting สถานที่บริการพร้อม ผู้ให้บริการฉีดวัคซีนครบ ตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ และพร้อมตรวจเสมอเมื่อใกล้ชิดคนติดเชื้อหรือมีความเสี่ยง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image