2 ชาวลาวจมน้ำโขง ค้นหา 2 วัน ยังไม่พบร่าง

2 ชาวลาวจมน้ำโขง ค้นหา 2 วันยังไม่พบร่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณี 2 ชาวลาว เพศชายและหญิง จมหายในแม่น้ำโขง เมื่อช่วงเที่ยงของวานนี้ (18 ก.พ.)

โดยช่วงเวลาประมาณ 12.00 น. เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งจากฝั่งไทย และ สปป.ลาว นำโดย นายโกสณ โสภา พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานอุดรธานี เขต 14 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง, เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งจากจังหวัดหนองคายและจังหวัดอุดรฯ และชุดประดาน้ำ ร่วมกันค้นหา 2 ชาวลาวชาย-หญิง ที่จมหายลงในแม่น้ำโขง แต่ยังไม่พบร่างทั้ง 2 หลังจากที่ตั้งแต่ช่วงบ่าย ถึงช่วงค่ำของวานนี้ (18 ก.พ.) ได้ร่วมกันค้นหาร่วมกับเจ้าหน้าที่ และกู้ภัยจาก สปป.ลาว แต่ก็ยังไม่พบร่างของทั้ง 2 คน จนถึงช่วงค่ำของวันนี้

นายชัยพฤกษ์ สิงหาคุณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย กล่าวถึงเหตุการณ์ 2 ชาวลาวจมหายไปในแม่น้ำโขงว่า ช่วงเวลา 12.00 น. ของเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) ขณะที่ตนนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ริมฝั่งโขง ซอยที่ 15 หมู่ที่ 13 ตำบลพานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จังหวัดหนองคาย ตนได้ยินเสียงผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือที่ฝั่งลาว ซึ่งตรงกับนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ตนได้หันกลับไปมองที่ฝั่งลาว ได้ยินแต่เสียงผู้หญิงตะโกนร้องขอความช่วยเหลือว่ามีคนจมน้ำ ตนเห็นผู้ชายลอยคออยู่ในน้ำโขง ห่างจากหาดทรายริมฝั่งลาวประมาณ 50 เมตร จากนั้นผู้หญิงที่อยู่บนฝั่งก็ได้ลงน้ำคาดว่าจะว่ายน้ำเข้าไปช่วยเหลือผู้ชาย แต่ทั้งสองคนถูกกระแสน้ำที่ไหลผ่านพลัดทั้งสองคนลอยคอ ออกห่างจากฝั่งมากลางแม่น้ำโขง ห่างจากจุดแรกประมาณ 100 เมตร ก่อรจมน้ำหายไป ตนพยายามจะนำเรือออกไปช่วยเหลือแต่ห่างจากฝั่งไทยมาก ทำให้ออกไปช่วยเหลือไม่ทัน โดยเบื้องต้นตนได้โทรไปแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ศรีเชียงใหม่

ต่อมา เวลาประมาณ 13.00 น. (18 ก.พ.) นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอศรีเชียงใหม่ ได้เดินทางมาที่บริเวณซอย 15 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีเชียงใหม่, เจ้าหน้าที่สถานีเรือศรีเชียงใหม่ (นรข.เขตหนองคาย), เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี, กู้ภัยมูลนิธิสว่างคงคาธรรมสถานหนองคาย (VRกู้ภัยหนองคาย), หน่วยกู้ภัยประจักษ์อำเภอเมืองหนองคาย, หน่วยกู้ภัยประจักษ์อำเภอโพธิ์ตาก, หน่วยกู้ภัยประจักษ์อำเภอศรีเชียงใหม่, หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างเมธาธรรมสถานอุดรธานี (เมธาธรรม), หน่วยกู้ภัย VR บ้านดุง พร้อมด้วยชุดประดาน้ำ โดยการอำนวยการของนายทศพล สินยบุตร นายอำเภอศรีเชียงใหม่ และได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ส่วนเกี่ยวข้องทางการ สปป.ลาว ให้ทราบ เพื่อแจ้งการค้นหาผู้สูญหายใต้น้ำ จากนั้น ชุดประดาน้ำได้วางแผนจัดชุดลงค้นหาผู้สูญหายตั้งแต่จุดที่เริ่มต้นที่พบครั้งแรกยาวไปประมาณ 1 กิโลเมตร จนถึงช่วงค่ำมืดแต่ไม่พบจึงได้หยุดการค้นหา

ทางด้าน นายโกสณ โสภา พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานอุดรธานี เขต 14 เล่าว่า จากการค้นหาตั้งแต่เมื่อวานมาจนถึงวันนี้ ชุดประดาน้ำได้ทำการค้นหาแล้วประมาณ 10 Drive (10ครั้ง) โดยสภาพใต้น้ำมีลักษณะน้ำใส มองเห็นแต่ทราย ไม่มีวัสดุหรือสิ่งกีดขวางต่างๆ

สรุปการค้นหาทั้ง 2 วันไม่พบผู้สูญหายใต้น้ำดังกล่าว คาดว่าคงจมน้ำแล้วไหลไปตามกระแสน้ำ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชุดประดำน้ำจึงได้ยุติการค้นหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon