โคราชระส่ำ! รพ. เตียงเต็ม หอพักไม่ให้ น.ศ กักตัว ผู้ป่วยป่วนออกมาเพ่นพ่าน

โคราชระส่ำ! รพ. เตียงเต็ม หอพักไม่ให้ น.ศ กักตัว ผู้ป่วยป่วนออกมาเพ่นพ่าน สสจ.เร่งหาสถานที่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา อ.เมือง พบผู้ป่วยมากที่สุดเฉลี่ย 25 % ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวัน เนื่องจากลักษณะบ้านพักชุมชนใกล้ชิดกันไปมาหาสู่กันได้ง่าย ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษาและกลุ่มวัยทำงาน ล่าสุดพบปัญหาอุปสรรค เจ้าของหอพักหลายแห่งปฏิเสธมิให้เป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยแม้นเป็นสีเขียวและดำเนินตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ล่าสุดมีผู้ป่วยสีเขียวซึ่งต้องกักตัวแต่ประสบอุบัติเหตุจราจร สอบถามอ้างออกมาทำธุระขับรถไปบ้านเกิด อ.วังน้ำเขียว

สถานการณ์ที่ รพ.มหาราช คงเหลือจำนวน 26 เตียง ต้องสงวนไว้รักษา 7 กลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว ภาวะน้ำหนักเกินพิกัด ผู้สูงวัยและเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี รวมทั้งผู้ป่วยสีแดงที่เชื้อลงปอดต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดและคำถามกรณีทำไมไม่ขยายพื้นที่รองรับให้มากกว่านี้ ข้อเท็จจริงแม้นโควิดระบาดหนักแต่ผู้ป่วยโรคอื่นๆ ก็มิได้มีจำนวนลดลงแต่อย่างใด ปัจจุบัน รพ.สนาม ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยเต็มพิกัด 150 เตียง และ รพ.สนาม ที่ ค่ายสุรนารี สงวนไว้สำหรับผู้ป่วยชาย เนื่องจากใช้เจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้ช่วยพยาบาล ดังนั้นการจัดหาสถานที่กักตัว ถือมีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นหน้าที่รับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมกับหน่วยงานสังกัดสาธารณสุข ขอให้ดำเนินการโดยเร่งด่วน

Advertisement

ด้านนายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 ก.พ ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และ ทน. นครราชสีมา ต้องการใช้โรงยิมตะกร้อ 1 ในพื้นที่สนามกีฬา ทน.นครราชสีมา เป็นศูนย์พักคอย (Community Isolation) ชุมชนจำนวน 60 เตียง แต่มติชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ต้องการ ทั้งนี้สถานการณ์ในเขตเมือง ยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดปัญหาอุปสรรคการครองเตียง จึงต้องจัดตั้งศูนย์พักคอยที่มีการดูแลรักษาตามมาตรสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งการกักตัวผู้ป่วยในบ้าน ส่วนใหญ่มีข้อจำกัดการใช้ห้องน้ำและสถานที่ค่อนข้างแคบทำให้เกิดการติดเชื้อในครอบครัวมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image