อดีต รมต.สำนักนายกฯนำทีมช่วยลุง ขายกระเพาะปลาเลี้ยงหลาน 5 คน ป่วยต้อกระจก ชีวิตรันทด บ้านหลังคารั่วไม่มีเงินซ่อมแซม
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวัชรพล โตมรศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครราชสีมา เขต 2 พรรคชาติพัฒนา (ชพน.), นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา รวมทั้งคณะ ส.ท. ผู้นำชุมชน ร่วมลงพื้นที่ชุมชนท้าวสุระ ซอย 3 เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมนำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม ไข่ไก่ สิ่งของอุปโภค บริโภค และเงินสนับสนุนจำนวนหนึ่ง มอบให้แก่ นายประเสริฐ หรือตาตุ้ย วรรณกิจ อายุ 58 ปี ที่อยู่บ้านเลขที่ 176/3 ซอยท้าวสุระ 3 ต.ในเมือง อ.เมือง พ่อค้าขายกระเพาะปลาเส้นหมี่ รถเร่ ประสบปัญหามีอาการป่วยที่ดวงตาทั้งสองข้าง แพทย์ระบุเป็นอาการต้อกระจก และต้อลม

ซึ่งนายประเสริฐ หรือตาตุ้ย เป็นหัวหน้าครอบครัวที่อยู่รวมกันภายในบ้านไม้หลังคาสังกะสี มีรูรั่วจำนวนมาก ฝาบ้านทำด้วยกระเบื้องแผ่นไม้และสังกะสี สภาพผุพัง การหุงหาอาหารต้องใช้เตาฟืนในการหุงต้มประกอบอาหาร
ภายในบ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่รวมกันทั้งหมด 7 ชีวิต โดยมีนายประเสริฐ นางสายทอง ภรรยา และหลานอีก 5 คน เป็นเด็กหญิง 3 คน เด็กชาย 2 คน ทั้งหมดกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษา

นายประเสริฐ เปิดเผยว่า เกิดปัญหาดวงตาทั้งสองข้างมีอาการป่วยเป็นโรคต้อกระจกและต้อลม ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ใช้ชีวิตยากลำบาก เกรงว่าจะประสบอุบัติเหตุ เนื่องจากต้องขับรถจักรยานยนต์เร่ขายกระเพาะปลารายได้วันละ 300-400 บาท นำมาใช้จ่ายเป็นค่าเล่าเรียนของหลาน และค่าอาหารในชีวิตประจำวันก็แทบไม่เหลือให้มีเงินเก็บไว้รักษาดวงตา เพราะต้องใช้เงินจำนวนมากในการรักษา และหากไม่ได้ขายกระเพาะปลาก็ขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว ยิ่งประสบสถานการณ์โควิด-19 ระบาดทำให้รายได้น้อยลง
ที่ผ่านมาเคยไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบแล้ว ทางแพทย์ได้แนะนำให้ผ่าตัดที่โรงพยาบาลมหาราช ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลายเดือน ทำให้ตนตัดสินใจลำบากเนื่องจากช่วงเวลาที่ตนพักฟื้นจำเป็นต้องขาดรายได้

ส่วนลูกชายซึ่งเป็นบิดาของหลานทั้ง 5 คน ได้หนีหายไปจากครอบครัวหลังจากภรรยา หรือสะใภ้ ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทิ้งภาระให้ตายายสองคน ไม่เคยส่งเงินช่วยเหลือ
วอนขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ ให้มาดูแลช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดและรักษาพยาบาลจนกว่าจะหายดี เพื่อให้มีกำลังประกอบอาชีพหาเลี้ยงครอบครัวได้ตามอัตภาพ ผู้มีความประสงค์บริจาคสามารถช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาถนนจอมพล เลขบัญชี 020313862078 ชื่อนายประเสริฐ วรรณกิจ

ด้านนายเทวัญเปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายกเทศมนตรีฯ ส.ส.พรรคชาติพัฒนาในพื้นที่ ว่ามีครอบครัวที่มีความขาดแคลนประสบปัญหาทางเศรษฐกิจในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ทราบถึงปัญหาและมีความเห็นใจอย่างยิ่ง ตนจึงขอลงพื้นที่เพื่อเป็นกำลังใจให้นายประเสริฐ และช่วยเหลือในเบื้องต้นเพื่อให้มีกำลังใจต่อสู้ชีวิตต่อไป

นายวัชรพลเผยว่า ภาครัฐ โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ( พม.) สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. มีงบประมาณช่วยเหลือครอบครัวยากไร้ ที่มีสภาพที่อยู่อาศัยที่เสียหายทรุดโทรม 1 หมื่นหลังต่อปี สำหรับครอบครัวนี้ถือว่าเข้าข่าย ตนจะนำข้อมูลความเดือดร้อนนำไปประสานหน่วยงานราชการเข้ามาตรวจสอบดูแลให้ครอบครัวเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

