ปัตตานี อ่วม วันเดียวพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 500 ราย

ปัตตานี อ่วม วันเดียวพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 500 ราย

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 ที่จุดให้บริการตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK ในพื้นที่ตำบลบานา ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอเข้าคิวตรวจเชื้อโควิดกันตั้งแต่เช้า โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่สัมผัสเสี่ยงสูงจากคนใกล้ตัวในครอบครัว รวมไปถึงคนที่ทำงานในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ที่ขณะนี้มีจำนวนการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ในจังหวัดปัตตานี ณ ตอนนี้อยู่ในขั้นที่กลับมาระบาดหนักอีกครั้งหนึ่ง โดยมีผู้ป่วยรายใหม่และผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้อ ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมแล้ว 500 กว่าราย ซึ่งเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของปี 2565 ทาง รพ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ล่าสุดมีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ (RT-PCR) 125 ราย ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย (ATK) 450 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,627 ราย รักษาหายแล้ว 684 ราย และเสียชีวิตสะสม 10 ราย

นายแพทย์อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ให้ข้อมูลว่า จังหวัดปัตตานีก็เป็น 1 ในจังหวัดที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ในประเทศ โดยมีผู้ติดเชื้อในระบบกว่า 2,500 คน และส่วนใหญ่ผู้ที่มีผลการตรวจแบบ Antigen Test Kit หรือ ATK และแบบ RT-PCR เป็นบวก จะเป็นการรักษาแบบ Home Isolation กว่า 1,800 คน หรือประมาณ 70-75% โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์และคอยติดตามอยู่เป็นระยะ และผู้ติดเชื้อที่เหลือจะเป็นในส่วนของผู้ที่ติดเชื้อในกลุ่มสีเหลืองและสีแดง ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลสนาม หรือโรงพยาบาลปัตตานี

ซึ่งต้นตอหลักของการแพร่ระบาดของเชื้อก็มาจากในส่วนของโรงเรียนที่มีนักเรียนและอาจารย์ที่ติดเชื้อ รวมไปถึงในค่ายทหารในอำเภอหนองจิก ที่มีเจ้าหน้าที่ทหารติดเชื้อเป็นส่วนใหญ่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image