จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ บ่อน้ำสีชมพู เจอสิ่งปนเปื้อน ห้ามชาวบ้านจับปลา-ใช้น้ำในบ่อ

จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ บ่อน้ำสีชมพู เจอสิ่งปนเปื้อน ห้ามชาวบ้านจับปลา-ใช้น้ำในบ่อ

จากกรณีนางสุรีรัตน์ สานคล่อง อายุ 44 ปี ชาวบ้านหนองสมอ ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา แจ้งมาว่าน้ำในบ่อหลังบ้านตัวเองเปลี่ยนสีกลายเป็นสีชมพู ไม่มีกลิ่นเหม็นโดยเหตุการณ์ของน้ำในบ่อที่เริ่มเปลี่ยนสีคือเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมาจนทำให้นางสุรีรัตน์รู้สึกเป็นกังวลกลัวน้ำจะมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเจือปนอยู่ จึงได้แจ้งไปยัง หน่วยงานในพื้นที่ให้เร่งมาตรวจสอบ

ล่าสุด ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 นครราชสีมา ได้มีการลงพื้นที่มาตรวจสอบน้ำในบ่อของนางสุรีรัตน์ ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบการปนเปื้อนของโลหะหนักแต่ก็พบในปริมาณที่ไม่มากแต่ก็ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โดยนายบัญชา ขุนสูงเนิน ผอ.ส่วนควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 11 (นครราชสีมา) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าบ่อน้ำแห่งนี้เป็นบ่อน้ำที่ชาวบ้านขุดไว้ใช้เองและไม่มีการเชื่อมต่อของบ่อน้ำแห่งนี้กับแหล่งน้ำสาธารณที่ไหน ซึ่งจากการสอบถามไปยังชาวบ้านทราบว่าบ่อน้ำแห่งนี้เคยแห้งขอดไปแต่บ้างครั้งก็มีน้ำผุดขึ้นมาเองในบางครั้ง และจากการตรวจวัดค่าของแข็งละลายน้ำพบว่ามีค่าอยู่ที่ 917 มิลลิกรัมต่อลิตร ถือว่าเป็นค่าที่สูงมากและจากสภาพของน้ำที่มีสีแบบนี้บ่งชี้ได้ว่าน่าจะมีการปนเปื้อนเพราะค่าของแข็งละลายน้ำตามธรรมชาติในพื้นที่บริเวณนี้มีค่าไม่เกินประมาณ 200 มิลลิกรัมต่อลิตร

Advertisement

สำหรับแหล่งที่มาของสารปนเปื้อนทางสำนักงานต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติมอีกครั้งถึงแหล่งที่มาของน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมในบริเวณนี้ว่ามีที่มาจากแหล่งใดบ้างที่จะเป็นต้นตอที่ปล่อยน้ำเสียผ่านชั้นดินก่อนที่จะมาปรากฎตรงนี้ ในเบื้องตนได้เก็บตัวอย่างน้ำบางส่วนกลับไปยังห้องแล็บของสำนักงานเพื่อตรวจหาสารโลหะหนักและสารปนเปื้อนชนิดอื่นๆ ต่อไป โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะทราบผล จึงอยากฝากชาวบ้านให้งดนำน้ำในบ่อนี้มาใช้อุปโภคบริโภค รวมไปถึงห้ามจับสัตว์น้ำภายในบ่อนี้ไปบริโภคโดยเด็ดขาด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image