‘ผู้ใหญ่บ้านหญิง’ เอี่ยวค้าแรงงานเถื่อน จ่อ นอนคุกยาว ศาลประจวบฯไม่อนุญาตประกันตัวรอบ 2

‘ผู้ใหญ่บ้านหญิง’ เอี่ยวค้าแรงงานเถื่อน จ่อ นอนคุกยาว ศาลประจวบฯไม่อนุญาตประกันตัวรอบ 2

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีรายงานว่า พล.ท.สุขสรรค์ หนองบัวล่าง แม่ทัพภาคที่ 1 (มทภ.1) ตรวจเยี่ยมกองกำลังสุรสีห์ในการปฏิบัติงานพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย -เมียนมาร์ พร้อมนำข้อสั่งการของ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เข้มงวด กวดขันในการตรวจสอบจับกุมบรรดาผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งยาเสพติด และสิ่งของผิดกฎหมายทุกชนิด

พล.ท.สุขสรรค์ กล่าวว่า แนวโน้มการลักลอบเข้าเมืองเพิ่มมากขึ้น ทำให้การปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ยากลำบาก ต้องปรับเปลี่ยนยุทธวิธีในการป้องกัน จึงขอให้นำยุทโธปกรณ์พิเศษมาใช้ในการเฝ้าตรวจ วางเครื่องกีดขวางปิดกั้นช่องทางธรรมชาติ รวมทั้งการใช้กลไกหมู่บ้านคู่ขนานตามแนวชายแดน กำลังกึ่งทหารประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในจังหวัด มีการรวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน และติดตามการปฏิบัติทุกขั้นตอน นำไปสู่ต้นตอของขบวนการนำพาและดำเนินคดีตามกฎหมาย

มีรายงานว่า กรณีเจ้าหน้าที่ ตชด.กองร้อย 146 ด่านสิงขร ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายหน่วยจับกุมแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาร์ 159 คน หลบหนีเข้าเมืองผ่านช่องทางธรรมชาติ ที่หมู่บ้านหุบผึ้ง หมู่ 5 ต.ห้วยทราย ผู้ต้องหา 159 คน พร้อมยึดรถกระบะด้านหลังเป็นตู้ทึบ 5 คัน รถเก๋ง 1 คัน ต่อมาศาล จ.ประจวบคีรีขันธ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัวนางวันเพ็ญ ขาวคง อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านดอนทราย ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมสามี นายชัยยุทธ หรือ หมึก น้อมนอบ อายุ 46 ปี เจ้าหน้าที่จึงนำตัว 2 สามีภรรยาไปคุมขังในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด ฝ่ายปกครองอำเภอได้สั่งให้ผู้ใหญ่บ้านหยุดการปฏิบัติหน้าที่ หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ขณะที่ทนายความได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 พร้อมสามีครั้งที่ 2 แต่ศาล จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ การค้าแรงงานเถื่อนเป็นคดีนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ผู้ต้องหาอาจเข้าข่ายหามีพฤติกรรมหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ในวันเกิดเหตุ ภายหลังพนักงานสอบสวน สภ.คลองวาฬ นำพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับข้อหาร่วมกันช่วยเหลือโดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ให้พ้นจากการจับกุม สำหรับกรณีที่ใช้ผู้ใหญ่บ้านใช้สติ๊กเกอร์ 391 รูปเหยี่ยวและรูปเสือที่ติดกระจกหน้ารถนำขบวนค้าแรงงานเถื่อนถึงจังหวัดปลายทาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image