เหตุขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ทำร้านทองโคราชคึกคัก ปชช.แห่ขายทองต่อเนื่อง

ร้านทองโคราช คนแห่ขายทองต่อเนื่อง จากปัจจัยเหตุขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน ดันราคาทองคำพุ่ง ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี คนซื้อทองไว้เก็งกำไรในอนาคตลดลง

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ สมาคมค้าทองคำรายงานว่า ราคาทองคำในประเทศวันนี้ยังผันผวน โดยครั้งที่ 1 เมื่อเวลา 09.30 น. ได้ปรับขึ้น 350 บาท จนครั้งที่ 8 เมื่อเวลา 11.18 น. ราคาทองปรับเพิ่มขึ้นอีก 100 บาท ทำให้ราคาขายทองรูปพรรณทะลุบาทละ 30,000 บาทไปแล้ว

ทั้งนี้ เป็นผลจากความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนที่เริ่มมากขึ้น นักลงทุนมีความกังวลมาก จึงเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยกันจำนวนมาก ทำให้ราคาทองในตลาดโลกปรับตัวสูง ดันราคาทองคำในประเทศให้พุ่งตามไปด้วยท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศร้านทองในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา พบว่า คนโคราชแห่ซื้อขายทองกันค่อนข้างคึกคัก เพราะแรงจูงใจจากราคาทองที่ปรับสูงขึ้นทำให้หลายคนนำทองรูปพรรณมาขายคืน ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มผู้ค้าทองแท่งนำทองมาขายคืนด้วยเช่นกัน

นางยุพา ณัฐกานต์กนก อายุ 61 ปี เจ้าของร้านทองกรุงเทพ สาขา 1 ใกล้วัดสะแก เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า วันนี้มีลูกค้านำทองคำมาขายกันต่อเนื่อง แต่ยังไม่ถึงกับหนาแน่น คาดว่ายังมีอีกจำนวนไม่น้อยที่รอดูราคาทองปรับขึ้นอีก ซึ่งก่อนหน้านี้ราคาทองในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นมารอบหนึ่งแล้ว ทำให้คนมาเทขายทองกันจำนวนมาก พอมาถึงรอบนี้ทองคำในมือมีจำนวนน้อยลง คงต้องรอดูราคาให้พุ่งสูง แตะ 30,000 บาทขึ้นก่อนจึงจะนำมาขายอีกรอบ ขณะที่ยังมีส่วนหนึ่งที่มาซื้อทองคำเก็บไว้เพื่อหวังเก็งกำไรในอนาคต แต่ส่วนใหญ่จะมาเทขายมากกว่าซื้อเก็บไว้ เพราะเหตุผลหนึ่งน่าจะมาจากภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon