หน้าแรก ภูมิภาค ไฟป่ารุกอุทยา...

ไฟป่ารุกอุทยานแห่งชาติ’ไทยประจัน’เป็นวงกว้าง หมอกควันฟุ้งกระจายทั่วพื้นที่

10.02.16 | 13:22 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ว่า บริเวณภูเขาของเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ตำบลยางหัก อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เกิดไฟป่าเผาไหม้เป็นวงกว้างสร้างปัญหาหมอกควันฝุ่งกระจายไปทั่วพื้นที่

โดยนายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอปากท่อ จ.ราชบุรี เปิดเผยสถานการณ์ไฟป่าว่า เกิดไฟป่ามาตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้รายงานสถานการณ์ให้ทราบ โดยไฟป่าได้ลุกไหม้มาจากบริเวณสันเขาแล้วลามลงมาด้านล่างในเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ซึ่งได้รายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบถึงสถานการณ์ไฟป่า เพื่อร่วมประเมินสถานการณ์เหตุที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ทาง อบต.ยางหัก ได้จัดรถบรรทุกน้ำพร้อมเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือ แต่ช่วงจุดบริเวณสันเขาที่สูงชัน รถบรรทุกน้ำเข้าไปไม่ถึง ทำให้เกิดไฟลุกลามไหม้ไปตามธรรมชาติแล้วหลายจุด ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานและป่าไม้จึงร่วมกันจัดทำแนวกันไฟรอบเขตหมู่บ้านเพื่อป้องกันไฟลุกลามเข้ามาในเขตชุมชนด้วย โดยได้สั่งการท้องถิ่นหากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้ ให้รายงานให้จังหวัดทราบ เพื่อจะประสานขอกำลังทหารเข้ามาช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง

ด้านนายสุชาติ บัวบาง หัวหน้าฝ่ายป้องกันรักษาป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี เปิดเผยสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ว่า ปีนี้ยอมรับว่าสถานการณ์ความแห้งแล้งเกิดไฟป่าขึ้นมาก เป็นลักษณะคล้ายมีการแกล้งจุดไฟเผาป่า และการจุดไฟในพื้นที่ทำกินของราษฎรจนลุกลามจากที่ทำกินไปบริเวณชายเขา เรื่องการล่าสัตว์ป่า และจุดเพื่อให้พื้นที่ป่าโล่งเตียนให้สภาพป่าเสื่อมโทรมง่ายต่อการบุกรุก ขณะนี้สถานการณ์การดับไฟค่อนข้างลำบาก เพราะเป็นช่วงอากาศแปรปรวน มีลมพัดแรงส่งผลเกิดไฟลุกไหม้ ทำให้เจ้าหน้าที่ยากแก่การเข้าไปดับไฟแต่ละจุดได้เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชัน

และที่ผ่านมาทาง อบต.ยางหัก ได้จัดรถน้ำจำนวน 1 คัน ไปช่วยร่วมกับอาสาสมัครแต่ละหมู่บ้าน แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศที่มีภูเขาสูงชัน ประกอบกับกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนน้อย โดยเจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่าของอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจันมี 1 หมู่ดับไฟ จำนวน 15 นาย แต่ต้องดูแลพื้นที่ทั้งอำเภอปากท่อ และอำเภอบ้านคา ส่วนของหน่วย รบ. 3 คงมีกำลังเจ้าหน้าที่ไม่เกิน 10 นาย ร่วมกับอาสาสมัครจากชาวบ้าน ทำให้การปฏิบัติการดับไฟป่าค่อนลำบากเนื่องจากกำลังการทำงานมีจำนวนน้อยกว่าพื้นที่เกิดเหตุ

โดยคงเหลือบางจุดที่ยังคงคุกรุ่นขณะนี้ได้ลุกลามขยายวงกว้างในเขตเชื่อมรอยต่อระหว่างป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กับเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จ.ราชบุรี โดยคาดการณ์พื้นที่ที่ถูกไฟไหม้เป็นจุดเล็กๆ ประมาณ 20-30 ไร่ คาดการณ์ว่าจากการประเมินพื้นที่เบื้องต้นเสียหายทั้งพื้นที่อำเภอปากท่อ และอำเภอบ้านคา รวมกว่า 1,000 ไร่ ขณะที่สภาพอากาศขณะนี้เต็มไปด้วยหมอกควันที่กระจายเป็นบริเวณกว้างแล้วหลายอำเภอ เช่น อำเภอปากท่อ อำเภอเมือง อำเภอสวนผึ้ง อำเภอจอมบึง และอีกหลายอำเภอที่กำลังได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่าและเกิดหมอกควันปกคลุมหลายพื้นที่

Advertisement

อย่างไรก็ตามจึงอยากให้ช่วยกันปลูกฝังจิตสำนึกนำเยาวชนเป็นแนวร่วมซึ่งบางคนอาจจะเป็นลูกหลานของชาวบ้านที่เคยกระทำจุดไฟเผาป่า ขอให้ครูอาจารย์ ช่วยปลูกฝังเด็กๆเหล่านี้ให้มีจิตสำนึกรักทรัพยากรป่าไม้ อย่างมุ่งทำลายเพื่อประโยชน์ส่วนตัว