นิพนธ์ เตือน 25-28 ก.พ.เฝ้าระวังน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมขัง ลุ่มน้ำสายบุรี-‘โก-ลก’

นิพนธ์ เตือนเฝ้าระวังน้ำเอ่อล้นตลิ่งท่วมขัง พื้นที่ลุ่มต่ำบริเวณแม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำโก-ลก ช่วง 25-28 ก.พ. นี้ พร้อมสั่งปรับแผนบริหารจัดการน้ำให้เหมาะสม เตรียมพร้อมสรรพกำลังดูแลพี่น้องประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะกำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ออกประกาศคาดการณ์สถานการณ์เฝ้าระวังน้ำ ซึ่งคาดการณ์ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ได้ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์น้ำฝนจากฝน คากาการณ์ (ONE MAP) ของกรมอุตุนิยมวิทยาและสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์กรมหาชน) พบว่า หลายพื้นที่ในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส มีปริมาณฝนตกหนัก มากกว่า 150 มิลลิเมตร โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณลุ่มแม่น้ำสายบุรี และแม่น้ำโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ทำให้มีประมาณน้ำสะสมไหลลงแม่น้ำมากขึ้น จึงขอเน้นย้ำให้เฝ้าระวังระดับน้ำที่จะเพิ่มขึ้น เสี่ยงน้ำล้นสูงกว่าตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำในอำเภอบันนังสตา อำเภอรามัน จังหวัดยะลา อำเภอสายบุรี อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี และอำเภอแว้ง อำเภอสุคิริน อำเภอศรีสาคร อำเภอสุไหงปาดี อำเภอตากใบ อำเภอรือเสาะ อำเภอจะแนะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ในช่วงวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ 2565

นายนิพนธ์ กล่าวว่าตนได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน ปรับแผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำ พร้อมพิจารณาความเหมาะสมในการระบายน้ำในลำน้ำ/แม่น้ำ ให้สอดคล้องกับการขึ้น-ลง ชองระดับน้ำทะเล ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงแนวคันบริเวณแม่น้ำ กำจัดสิ่งกีดขวางต่างๆ พร้อมทั้งการเตรียมการและการดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุ เตรียมความพร้อมบุคลากร เครื่องจักรกลสาธารณภัยต่างๆ ให้สามารถใช้การได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม การติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ก็ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง เน้นย้ำทุกฝ่ายได้เตรียมความพร้อมเพื่อดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ และที่สำคัญที่สุด “ชีวิตคนต้องมาเป็นอันดับแรก”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image