ทบ. เร่งส่งทหารช่วยน้ำท่วมภาคใต้

ทบ. เร่งส่งทหารช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ระดมยุทโธปกรณ์ – รถครัวสนามบริการปชช.-ติดตั้งสะพานเครื่องหนุน 

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากสถานการณ์ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัด ของภาคใต้ในขณะนี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว โดยได้รับรายงานการเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมกำชับให้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 ได้ส่งกำลังพล 486 นาย เรือท้องแบนพร้อมเครื่องยนต์ 8 ลำ และยานพาหนะ 69 คัน ประกอบด้วย รถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ 24 คัน รถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก 15 คัน รถยนต์บรรทุก 10 ตัน รถบรรทุกเทท้าย 11 คัน รถวางสะพาน 1 คัน รถยนต์ทางทหารอื่น ๆ 18 คัน เข้าพื้นที่ประสบภัยบูรณาการร่วมกับ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน จิตอาสา บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนโดยทันที เน้นการเข้าเคลื่อนย้ายสิ่งของ มอบถุงยังชีพ และปรุงอาหารสดแจกจ่ายประชาชน รวมทั้งซ่อมแซมและเชื่อมต่อเส้นทางการสัญจรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก

โดยล่าสุด ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยและพื้นที่เฝ้าระวังใน 4 จังหวัด ได้แก่ จ.ยะลา, นราธิวาส, ปัตตานี และ สงขลา รวม 16 อำเภอ ซึ่งอยู่ในระหว่างการเข้าช่วยเหลือ อาทิ จ.ยะลา หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ร่วมกับส่วนราชการ เข้าช่วยเหลือประชาชน พื้นที่ อ.รามัน, อ.ยะหา และ อ.กรงปินัง มอบถุงยังชีพตามบ้านเรือน จัดทีมแพทย์เข้าให้การตรวจรักษา และที่ อ.บันนังสตา กองพันทหารช่างที่ 15 กองพลทหารราบที่ 15 ทำการติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่นแบบเร่งด่วน (MFB) เชื่อมเส้นทางให้ประชาชนสัญจรหลังฝนตกหนัก

จ.นราธิวาส จากฝนที่ตกหนักตลอด 4 วัน ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.สุไหงโกลก กองพลทหารราบที่ 15 เข้าช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงตลอดจนขนสิ่งของขึ้นที่สูง, ที่ อ.ระแงะ ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็ว หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 เข้าช่วยเหลือประชาชน โดยทำอาหารปรุงสุกนำไปแจกจ่ายถึงบ้านพักเนื่องจากน้ำท่วมสูงไม่สามารถเดินทางได้ จ.ปัตตานี น้ำท่วมขัง ที่ อ.ทุ่งยางแดง ประชาชนไม่สามารถสัญจรผ่านได้ มณฑลทหารบกที่ 46 จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยเข้าช่วยเหลือประชาชน โดยได้มอบอาหารปรุงสุกและน้ำดื่ม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จ.สงขลา กองพลทหารราบที่ 15 และส่วนราชการในพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของในพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่ ต.สะบ้าย้อย อ.สะบ้าย้อย นอกจากนี้ ยังคงจัดกำลังเฝ้าระวังเหตุน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และช่วยประชาชนขนของขึ้นที่สูง

สำหรับแนวโน้มสถานการณ์ในห้วงต่อไป อาจมีฝนตกหนักถึงหนักมากโดยเฉพาะ จ.นครศรีธรรมราช, พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส ซึ่งกองทัพภาคที่ 4 ยังคงบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนเฝ้าระวังและพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนทันทีตามนโยบายของกองทัพบก สำหรับประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 โทร 095-5296884 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon