ผบช.ภ.1 เผยคดี ‘แตงโม นิดา’ สอบพยานแล้ว 29 ปาก แจ้งข้อหาประมาทแค่ 2 คน คนอื่นหลักฐานยังไม่ถึง

ผบช.ภ.1เผยคดี ‘แตงโม นิดา’ สอบพยานแล้ว 29 ปาก แจ้งข้อหาประมาทแค่ 2 คน คนอื่นหลักฐานยังไม่ถึง

ผบช.ภ.1 เผยนายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย รู้เวลาแตงโมเสียชีวิต สอบพยานไปแล้ว 29 ปาก ขณะนี้แจ้งข้อหาประมาทแค่ 2 คนยังไม่มีหลักฐานถึงคนอื่น

เมื่อเวลา 16.15 น.วันที่ 3 มีนาคมที่ สภ.เมืองนนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า วันนี้ขอแถลงความคืบหน้าของคดีทั้งด้านการสืบสวนและสอบสวน ในคดีที่แตงโมตกเรือเสียชีวิต โดยนายกรัฐมนตรี ได้มีความห่วงใยในเรื่องนี้ จึงได้กำชับสั่งการมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในคดีการเสียชีวิตของนางสาวนิดา หรือแตงโม ด้วยหลักฐานกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดรอบคอบเพื่อตอบข้อสงสัยของสังคมในทุกประเด็น ให้สิ้นข้อสงสัยและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า เรื่องแรกขณะนี้ทำการสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาและพยานไปแล้วจำนวนทั้งสิ้น 29 ปาก เป็นพยานในที่เกิดเหตุและพยานแวดล้อมคดี กรณีมีคำถามเกี่ยวกับเรือที่เกิดเหตุ คือตั้งแต่วันเกิดเหตุคืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งตอน 23.00 น.เศษๆ ว่ามีคนตกน้ำ ก็เข้าไปตรวจสอบยังไม่พบคนและเรือ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครก็ช่วยกันค้นหาบริเวณที่เกิดเหตุ สืบสวนเรื่อยมาจนกระทั่งวันรุ่งขึ้นเวลา 8 โมงกว่าก็ทราบว่า ลำที่คุยกันโดยสารแล้วตกลงไปในเจ้าพระยาเป็นเรือสปีดโบ๊ตจอดอยู่ที่อู่ NBC ตรงข้ามท่าน้ำนนท์

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจึงได้เดินทางไปที่อู่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน โดยตรวจพิสูจน์เรือโดยละเอียดเก็บหลักฐานต่างๆ ไว้ ต่อมาได้มีการตรวจซ้ำและมีการถอดส่วนหางที่เป็นใบพัด และด้านในของเครื่องยนต์ เพื่อไปตรวจสอบเพิ่มเติม ขณะเดียวกันก็ได้มีการตรวจสอบซ้ำเรือทั้งลำอีกครั้งหนึ่ง จากการตรวจของกองพิสูจน์หลักฐานยังไม่พบว่าเรือที่จอดอยู่ตรงนั้นมีการถูกทำลายหลักฐาน หรือเปลี่ยนแปลงใดๆ เรือลำนี้เราได้ยึดไว้เป็นของกลางในคดีอาญาตั้งแต่วันที่ทราบว่าเกิดเหตุทันที

ขณะนั้นพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งเพียงคนตกน้ำยังไม่เป็นคดี เพราะยังไม่พบศพคุณแตงโม จนเราสอบที่อู่จึงทราบว่าคุณปอเป็นเจ้าของเรือ ต่อมาทั้ง 5 คนที่อยู่บนเรือเข้าให้การกับพนักงานสอบสวน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนประเด็นเรื่องเอาเรือลำจริงที่เกิดเหตุเพื่อจะลงไปทดสอบวิ่งปรากฏว่าใบพัดหลุด คือก่อนหน้านี้กองพิสูจน์หลักฐานได้ให้ช่างของเครื่องยนต์เรือมาถอดเอาใบพัดเรือไปตรวจพิสูจน์หลักฐานและเก็บตรวจหาหลักฐานต่างๆ ทั้งหมดเรียบร้อยตามหลัก จึงนำใบพัดกลับมาประกอบเข้ากับเครื่องยนต์ เจ้าหน้าที่ช่างเครื่องก็ได้ติดตั้งเรียบร้อยแล้วเอาลงผิวน้ำ แต่เกิดอุบัติเหตุนอตคลายตัวแล้วใบพัดหลุด ซึ่งขณะนี้หาใบพัดเจอเรียบร้อยแล้ว โดยนักประดาน้ำลงไปงมขึ้นมา ได้ติดตั้งกับเรือที่เกิดเหตุแล้ว

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ที่นำเรือไปวิ่งเพื่อทดสอบกับคำให้การของทั้ง 5 คน เป็นการนำชี้ประกอบคำให้การของแต่ละคน ต่อมาเมื่อวานได้นำเรือลำซิ่งไปวิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา ขอเรือลำนี้มีระบบ GPS และมีระบบนำทางอัตโนมัติ ซึ่งสามารถดึงข้อมูลของเก่าออกมาได้ทำให้เรารู้ว่าวันเกิดเหตุเรือวิ่งไปทางไหนตั้งแต่เวลาอะไร เราได้ทดลองแล้ววิ่งตามเส้นทางเดินเรือที่ปรากฏใน GPS ดูสภาพทุกอย่าง

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า วันนี้ได้มีการเรียกพยานแวดล้อม มาสอบเพิ่มเติมอีก 8 ปาก ซึ่งขณะนี้กำลังสอบสวนอยู่ เป็นพยานแวดล้อมไม่ใช่พยานที่เห็นเหตุการณ์แตงโมตกน้ำ ส่วนคุณโบ TK เราก็เรียกเขามาสอบในฐานะพยานเป็นเพื่อนกับกระติก ก็จะสอบว่าคุยอะไรกัน คือเขาติดต่อใครเราเรียกมาสอบหมด คือการดำเนินการเอาเรือทดลองต่างๆ เราทำอยู่บนพื้นฐานของพยานหลักฐาน

ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งเส้นทางดาวเทียมการใช้โทรศัพท์ โทรหาจุดที่แน่นอนว่าคุณโมตกน้ำลงไปตรงไหน เพื่อนำมาประกอบในสำนวน โดยเราให้ทั้ง 5 คนไปนำชี้ที่เกิดเหตุประกอบคำให้การ อีกเรื่องคือการเดินเรือนี่คือที่เราทำ ไม่ได้ทดลองว่าแต่งตัวยังไงแล้วตกน้ำ

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนการที่ตกลงไปในน้ำ ตำรวจยังไม่ได้ตัดประเด็นออกไปเลย ว่าเกิดจากความประมาทของใคร หรือเกิดจากอุบัติเหตุ ทุกอย่างเราต้องทำด้วยความละเอียดรอบคอบการดำเนินคดีทุกเรื่องขึ้น อยู่กับพยานหลักฐานและหลักของกฎหมายและหลักวิทยาศาสตร์ ขณะนี้เรามีผู้ต้องหา 2 คน ตามที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต เราก็ยังไม่ได้หยุดการสอบสวน หากแล้วพบว่ามีใครประมาทอีกเราก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาต่อไป

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ขณะที่แตงโมตกน้ำอยู่ในช่วงที่คุณโรเบิร์ตเป็นคนขับเรือ แจ้งข้อหาไปแล้วกระทำการโดยประมาท สงกรานต์ไม่มีใบขับเรือแล้วมาขับเรือก็ถือว่าเป็นการกระทำโดยประมาทแล้ว แล้วหากมีคนตกน้ำเสียชีวิตก็จะโดนโทษฐานประมาททําให้ผู้อื่นเสียชีวิตด้วย ส่วนการที่แตงโมไปจับขาคุณแซนก่อนที่จะตกเรือ ก็อยู่ในการสอบสวนหมดแล้ว ส่วนการที่คุณแตงโมอั้นปัสสาวะนานกี่ชั่วโมงนั้น จากการสอบพยานที่ไปด้วยกัน บางคนก็ตอบว่าไม่เห็น บางคนก็ตอบว่าไม่เข้า

“เราทำการสอบสวนโดยละเอียดว่าคำให้การของแต่ละคนน่าเชื่อไหม ผมถึงได้นำเรือใบจำลองเหตุการณ์ในที่เกิดเหตุ สภาพเรือเป็นอย่างไร หลักฐานนั้นทางเราต้องมั่นใจเมื่อแจ้งข้อหาเขาไปแล้ว ศาลจะสามารถลงโทษได้ เราจะไม่ทำตามความรู้สึก จนถึงขณะนี้แจ้งข้อกล่าวหาแค่สองคนเท่านั้น” พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าว

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า คดีนี้เป็นคดีที่ประชาชนทั้งประเทศให้ความสนใจ ท่าน ผบ.ตร. ท่านนายกรัฐมนตรี กำชับมาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ผมก็จะทำอย่างสุดความสามารถ เราเรียกพยานมาเป็นจำนวนมาก เพื่อทำงานให้รอบคอบ ไม่มีความกดดันจากฝ่ายไหนทั้งสิ้น

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนกรณีเงิน 3 ล้านบาท ประเด็นนี้ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรีได้ปฏิเสธแล้วว่าไม่เป็นความจริง และผมขอยืนยันอีกครั้งว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง การที่มีผู้ไม่หวังดีไปปล่อยข่าวออกข่าวว่า มีการให้เงินจำนวน 3 ล้านกับผู้กำกับ สภ.เมืองนนทบุรี มันเป็นความผิดและความเสียหาย การให้ร้ายต่อบุคคลอื่นมันเสียหายรวมทั้งเสียหายถึงองค์กร

ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นศรัทธา เรื่องนี้เป็นความผิดผมขอว่าอย่าได้กระทำอีก การปล่อยข่าวที่ไม่เป็นความจริงให้ร้ายต่อผู้อื่น ผมได้สั่งให้ผู้กำกับสืบสวนที่มาที่ไปของข่าวแล้วว่ามาจากไหน วันนี้ผมเตือนก่อนยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา ท่านที่ไม่หวังดีที่สร้างให้เกิดความไม่เชื่อถือและความเชื่อมั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ขอฝากเพื่อนไว้

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนผลการทดสอบจากแลปซึ่งเราส่งหลักฐานทุกอย่างไปหมดแล้ว จากผลการตรวจสอบต้องใช้เวลา ทุกอย่างต้องรอผลการตรวจหลักฐานต่างๆ การตรวจมีหลายอย่างทั้งตรวจการปัสสาวะตรวจหาอะไรบางอย่างที่เกี่ยวกับคุณแตงโมไม่ว่าจะเป็นเส้นผมหรืออะไรเราได้เก็บไปแล้ว ขณะนี้รอผลการตรวจเท่านั้น

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนที่ทนายษิทรา สงสัยว่าบาดแผลไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ น่าจะเกิดจากฟินเรือ เรื่องนี้ไม่ยากในการพิสูจน์หลักฐานทางนิติเวช ซึ่งสามารถนำใบพัดเรือไปตรวจเปรียบเทียบกับบาดแผลได้ เข้ากันก็ถือว่ามาจากใบพัดเรือซึ่งขณะนี้ได้ส่งใบพัดที่งมเจอไปให้นิติเวชตรวจสอบแล้ว ทั้งฟินเรือหางเสือต่างๆ กองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บไปหมดแล้ว

พล.ต.ท.จิรพัฒน์กล่าวว่า ช่วงเวลาที่แตงโมตกน้ำเสียวิต เราทราบแล้วโดยการวิเคราะห์หลักฐานต่างๆ อยู่ในช่วงเวลาประมาณ 22.29-22.34 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon