คนไทยในยูเครนชุดแรกถึงไทยแล้ว 38 คน สาวโคราชเปิดใจ-วอนกองทุนเร่งเยียวยา 1.5 หมื่นบ.(คลิป)

คนไทยในยูเครนชุดแรกถึงไทยแล้ว 38 คน สาวโคราชเปิดใจ-วอนกองทุนเร่งเยียวยา 1.5 หมื่นบ.

วันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวจิราพัชร ยิ่งแก้ว อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/4 หมู่ 10 ตำบลชีวาน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา หนึ่งในแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศยูเครน แล้วต้องประสบกับสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศรัสเซียกับประเทศยูเครน ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน ต้องรีบอพยพกลับประเทศไทยเป็นการเร่งด่วนนั้น

ซึ่งหลังจากได้รับการช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงวอร์ซอ ได้เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยชุดแรกโดยสวัสดิภาพ จำนวน 38 คน ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG923 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 06.25 น. ซึ่งนางสาวจิราพัชร เป็นหนึ่งใน 38 คนแรกที่ได้เดินทางกลับมาถึง และล่าสุด ได้กักตัวเองอยู่ที่บ้านญาติ เขตพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

นางลำพัน ยากดี อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นพี่สาวของนางสาวจิราพัชร ได้โทรศัพท์หานางสาวจิราพัชร เพื่อถามไถ่สารทุกข์สุกดิบของน้องสาว และนางสาวจิราพัชรได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทางวิดีโอคอล โดยบอกว่า รู้สึกดีใจมากที่หน่วยงานต่างๆ ในประเทศไทยได้ให้การช่วยเหลือตนและคนไทยที่อยู่ในประเทศยูเครน เพราะตนไปทำงานอยู่ในประเทศยูเครนประมาณ 5 ปีแล้ว ทำงานเป็นหมอนวดแผนไทย หลังจากมีการสู้รบกัน รู้สึกกลัวอย่างมาก เพราะสถานการณ์ที่นั่นน่ากลัวมาก เมื่อได้เดินทางกลับมายังประเทศไทยแล้วก็รู้สึกดีใจ

ส่วนช่องทางการรับความช่วยเหลือ และแนวทางรับสิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ทำงานในต่างประเทศที่กระทรวงแรงงานจะจ่ายเงินสงเคราะห์ให้ทันทีสำหรับสมาชิกกองทุนฯ กรณีกลับประเทศจากภัยสงคราม จำนวน 15,000 บาท เมื่อเดินทางกลับมาถึงสนามบินประเทศไทยแล้ว ตนอยากให้ทางภาครัฐช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รับระหว่างรัสเซียและยูเครนโดยเร็ว เพราะขณะนี้ตนยังไม่ได้รับเงินช่วยเหลือดังกล่าวเลย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image