ติดป้ายห้ามเข้า ‘ตลาดกำนันหลัก’ ราชบุรี รอ จนท.เคลียร์เหตุเพลิงไหม้ ผู้ค้ากังวลข้าวของเสียหาย

พ่อค้าแม่ค้า รุดดูเหตุเพลิงไหม้ในตลาดกำนันหลัก เขตเทศบาลเมือง จ.ราชบุรี วอดเสียหายเกือบทั้งหมด ตลาดปิดประตูพร้อมติดข้อความอันตรายห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต ส่วนสาเหตุรอพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ตลาดกำนันหลัก เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วเผาวอดร้านค้าจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงนับสิบคันเข้ามาควบคุมเพลิง ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง เพลิงจึงสงบลง หลงเหลือไว้แต่กลุ่มควันและซากปรักหักพังที่รอการตรวจสอบอย่างละเอียด

ด้านพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากเดินทางมาอยู่ริมถนน ติดกับตลาดดังกล่าว ซึ่งมีรั้วตาข่ายกั้นขอบเขต เพื่อจะเข้าไปดูความเสียหายร้านค้าของตัวเองที่อยู่ด้านใน แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ เนื่องจากทางตลาดปิดประตูทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก มีป้ายข้อความว่า “ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต” “เขตอันตรายห้ามเข้า” ท่ามกลางความวิตกกังวลของผู้ค้า โดยตลาดอนุญาตให้เฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เท่านั้น

สอบถามแม่ค้ารายหนึ่งซึ่งเปิดร้านขายเสื้อผ้าไหมเป็นห้องกระจก ทราบว่า ร้านของตนอยู่ติดกับร้านขายขนม ตอนนี้ตลาดยังไม่เปิดประตูให้เข้าไปที่ร้าน ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะชุดผ้าไหมที่ขายอยู่ชุดละประมาณ 3,000-4,000 บาท ยังไม่รู้ว่าจะเสียหายมากน้อยแค่ไหน เมื่อมองจากด้านนอกเห็นว่าด้านในอาคารถูกเพลิงไหม้เสียหายหมดแล้ว

Advertisement

แม่ค้าอีกรายระบุว่า ที่ร้านขายของกิน ยังไม่โดนเพลิงไหม้ แต่มีร้านขายเสื้อผ้าอยู่โซนใกล้ๆ กันถูกเพลิงไหม้หมดแล้ว ทั้งนี้ ช่วงอาคารใหญ่จะถูกเพลิงไหม้เสียหายหมด เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามช่วยกันดับไฟแล้ว แต่คงไม่สำเร็จ

แม่ค้ารายเดียวกันบอกอีกว่า ช่วงกลางคืนพอขายของเสร็จแล้วก็จะปิดตลาด ผู้ค้ากลับบ้านใครบ้านมัน มียามรักษาความปลอดภัยดูแลอย่างดี ส่วนค่าเช่าร้านค้าต่างๆ จะไม่เท่ากัน เนื่องจากดูการแบ่งพื้นที่เป็นตารางเมตร อย่างพื้นที่ล็อกเล็กๆ ขายน้ำผลไม้ น้ำดื่ม คิดค่าเช่าไม่แพง ที่ตลาดแบ่งเป็นอาคารโครงหลังคาเหล็ก มีร้านค้าจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 200 ร้านค้า โดยเพลิงได้ลุกไหม้ช่วงกลางตลาดซึ่งเป็นล็อกขายเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าหนัง และรองเท้าเบ็ดเตล็ดทั่วไป ไม่รู้ว่าต้นเพลิงเกิดจากจุดไหน ต้องรอเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลาดกำนันหลัก เป็นตลาดใหญ่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองราชบุรี เปิดมานานไม่ต่ำกว่า 10 ปี โดยจะเปิดขายช่วงบ่ายและเย็นของทุกวัน และจะปิดตลาดช่วงดึก มีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ (ไม่รวมที่จอดรถ) ด้านในแบ่งโซนขายของเป็นล็อก อาทิ ร้านขายเสื้อผ้า อาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องหนัง และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ

Advertisement

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image