ทุบสถิติ สงขลาติดเชื้อใหม่วันนี้ กว่า 3.6 พันคน 

ทุบสถิติ สงขลาติดเชื้อใหม่วันนี้ กว่า 3.6 พันคน ทั้งตรวจปกติ-ATK

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 เชิงรุก ในพื้นที่จุดบริการเคลื่อนที่ ที่ลงไปให้บริการถึงชุมชน โดยพบว่าในแต่ละวันนั้น มีผู้เข้ารับการตรวจหาเชื้อเชิงรุกทั้งจังหวัดเพิ่มสูงขึ้นเป็น 7,000-9,000 คน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องมากว่า 2 สัปดาห์

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลารายงานว่า วันนี้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ในจังหวัดสขลา มีผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันจำนวน 390 ราย และผู้ป่วยสงสัย ตรวจด้วยชุดตรวจ ATK จำนวน 3,239 ราย รวม 3,629 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ในอำเภอหาดใหญ่ วันนี้มีจำนวนมากกว่า 1,200 คน ส่วนใหญ่เข้ารับการรักษาตัวที่บ้าน ภายใต้การดูแลของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล รวมถึงโรงพยาบาลในพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ 95 เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว โดยจังหวัดสงขลายังไม่ได้ออกประกาศมาตรการในการควบคุมโรคเพิ่มเติมจากเดิม เน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ทั้งการไม่ร่วมในกิจกรรมรวมกลุ่มคนจำนวนมาก การสวมใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม

การมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มสูงขึ้นมากกว่า 3,000 คนต่อวัน แม้ส่วนใหญ่ร้อยละ 96 จะเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว และเน้นการรักษาตัวที่บ้าน ตามมาตรการ เจอ แจก จบ แต่ในระยะนี้พบว่าผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ทั้งในครอบครัว ชุมชน บริษัท ตลาด ทำให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ต้องประชาสัมพันธ์เชิงรุก ให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการเข้าร่วมในกิจกรรมทางสังคม อาทิ งานศพ และ งานแต่งงาน โดยในช่วงปลายสัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้านั้น มีรายงานว่าเป็นวันดีตามหลักศาสนา จะมีกำหนดพิธีมงคลสมรสหลายพื้นที่ ทำให้กังวลว่าอาจจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอีก

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา เชิญชวนให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโควิด 19 เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ โดยเฉพาะบูสเตอร์โดส เข็มที่ 3 และ เข็มที่ 4 ล่าสุดนั้น จังหวัดสงขลามีประชาชนเข้ารับวัคซีนแล้วร้อยละ 78.82 เป็นเข็มที่ 3 ร้อยละ 24.15 และเข็มที่ 4 ร้อยละ 1.77 ซึ่งเป็นอัตราการเพิ่มที่ค่อนข้างน้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon