ยังร้อนจัด สถานีอุตุฯลำปางเตือน ระวังพายุฤดูร้อน ด้าน ปภ.สรุปวาตภัย พบบ้านเรือนเสียหายเกือบ 300 หลัง

ยังร้อนจัด สถานีอุตุฯลำปางเตือน ระวังพายุฤดูร้อน ด้าน ปภ.สรุปวาตภัย พบบ้านเรือนเสียหายเกือบ 300 หลัง

จากสภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง ที่ร้อนจัด และร้อนอบอ้าวต่อเนื่อง และเป็นจังหวัดที่มีอุณหภูมิสูงสุดในพื้นที่ภาคเหนือติดต่อกันมาเป็นวันที่สองแล้ว โดยวันที่ 9 มีนาคม 2565 วัดได้สูงสุดที่ อ.เถิน จ.ลำปาง 38.6 องศาเซลเซียส และวันที่ 10 มีนาคม 2565 อุณหภูมิสูงถึง 39.3 องศาเซลเซียส โดยที่ตัวเมืองลำปาง อุณหภูมิก็สูงเช่นกัน เฉลี่ย 38-39 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าใกล้ที่จะแตะ 40 องศาเซลเซียส แล้ว

จากสภาพอากาศดังกล่าว ทำให้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง และสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้เตือนสภาพอากาศให้ทั้ง 13 อำเภอ ระวังการเกิดพายุฤดูร้อน ซึ่งอาจจะทำให้เกิดลมกระโชกแรง พายุลูกเห็บ ฟ้าผ่า และฝนกระหน่ำตกหนักลงมาได้ อันเนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ประกอบกับลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังอ่อน พัดปกคลุมอ่าวไทย และประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบน มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ

สำหรับเดือนนี้ พื้นที่ จ.ลำปาง ประสบวาตภัยแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งเกิดพายุลูกเห็บ และพายุฝน ลมกระโชกแรงขึ้นในพื้นที่ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา สร้างผลกระทบไปหลายพื้นที่ โดยทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้สรุปผลกระทบจากภัยทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นครั้งนี้ มีหลังคาบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 280 หลังคาเรือน กระจายใน 34 หมู่บ้าน 16 ตำบล ใน 4 อำเภอของ จ.ลำปาง ได้แก่ อ.วังเหนือ อ.งาว อ.ห้างฉัตร และ อ.แม่ทะ

Advertisement

โดยพื้นที่ อ.วังเหนือ อยู่ทางตอนบนของจังหวัด มีบ้านเรือนเสียหายมากสุด 151 หลังคาเรือน กระจายใน 18 หมู่บ้าน 6 ตำบล, พื้นที่ อ.ห้างฉัตร บ้านเรือนเสียหาย 104 หลังคาเรือน กระจายใน 15 หมู่บ้าน 5 ตำบล ซึ่งขณะนี้ทุกพื้นที่ ทางจังหวัดลำปางได้รายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ได้เข้าไปช่วยเหลือบ้านเรือนที่ประสบภัยอย่างครอบคลุมแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image