ไฟไหม้ โรงไม้ผลิตพาลเลท จ.สมุทรสาคร คาดเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟไหม้ โรงไม้ผลิตพาลเลท จ.สมุทรสาคร คาดเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 มีนาคม เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่โรงไม้ผลิตพาลเลทมือสอง ริมถนนบ้านแพ้ว-พระประโทน ชื่อกาญจนาค้าไม้ ตั้งอยู่เลขที่ 1/26 หมู่ 3 ต.ชัยมงคล อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีเนื้อที่โดยรวมไม่ต่ำกว่า 7 ไร่ แต่ส่วนที่เป็นสถานที่ผลิตพาลเลทมือสองมีอยู่ราวๆ 4 ไร่เศษ ภายในมีไม้พาลเลทเก็บกองเต็มพื้นที่ โดยมีการสร้างโครงหลังคาคลุมไว้ในบางส่วน และบางส่วนก็ถูกวางอยู่ด้านนอกหลังคาคลุม ซึ่งโรงไม้พาลเลทแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัยของชาวบ้านหลายหลังคาเรือน

ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงต้องรีบขนย้ายข้าวของหนีกันอลหม่าน เนื่องจากมีลมโหมพัดแรงและมีความร้อนจากควันไฟลอยมาตามแรงลมด้วย ส่วนรถดับเพลิงและรถลูกหาบทั้งจาก อบต.ชัยมงคล และพื้นที่ใกล้เคียงในจังหวัดสมุทรสาคร กับจังหวัดนครปฐม รวมเกือบ 40 คัน ก็ได้เร่งระดมฉีดน้ำควบคุมการลุกลาม ซึ่งก็เป็นไปค่อนข้างยากลำบาก เพราะนอกจากไม้พาลเลทจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีแล้ว

ตรงบริเวณที่เกิดเหตุยังไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อนำมาใช้ในการดับไฟอีกด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรอการลำเลียงน้ำจากรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ที่เข้ามาช่วยกันดับไฟเท่านั้น ซึ่งก็ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่จากความรุนแรงของเปลวเพลิงที่โหมลุกไหม้นั้น ก็ได้ส่งผลทำให้ตัวโครงหลังคาพังลงมา

Advertisement

และไม้พาลเลทถูกไฟไหม้เป็นจำนวนมากเสียหายเกือบหมด ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทาง ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร,  พ.ต.อ.ศุภชัย ศรสุคนแก้ว ผกก.สภ.บางโทรัด พร้อมด้วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย


ทั้งนี้ เบื้องต้นจากการที่ ร.ต.อ.อะลาม ครุฑจู รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางโทรัด ได้ทำการสอบถาม นายมนตรี สาลี อายุ 50 ปี เจ้าของโรงไม้ ทำให้ทราบว่า โรงไม้แห่งนี้เปิดมากว่า 10 ปีแล้ว ไม่มีประกันอัคคีภัย รับซื้อขายไม้พาลเลทเก่า และรับทำพาลเลทมือสอง กับลังไม้ โดยก่อนเกิดเหตุเจ้าของได้ออกไปทำธุระในตัวเมืองมหาชัย ซึ่งขณะที่กำลังทำธุระอยู่นั้นคนงานโทรศัพท์ไปบอกว่าเกิดไฟไหม้ โดยคนงานที่อยู่ได้ช่วยกันใช้น้ำดับไฟแล้ว แต่เอาไม่อยู่เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานรถน้ำดับเพลิงเข้ามาช่วย

ส่วนสาเหตุก็คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่ห้องพักคนงานซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับที่ผลิตพาลเลท จากนั้นก็ลุกลามเป็นวงกว้าง ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้อีกครั้งหนึ่ง

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image