สามีภรรยาชาวยูเครน น้ำตาไหล ส.ท่องเที่ยวเกาะสมุยช่วยเหลือ หลังเดินทางกลับประเทศไม่ได้

ส.ท่องเที่ยวเกาะสมุย ช่วยนักท่องเที่ยวสามีภรรยาชาวยูเครน เดินทางกลับประเทศไม่ได้ จากผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 16 มีนาคม 65 นายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เดินทางไปที่โรงแรมแม่น้ำวิลล่า ม.1 ต.แม่น้ำ หลังได้รับแจ้งว่ามีนักท่องเที่ยวสัญชาติยูเครนสามีภรรยาต้องการขอความช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสู้รบกันระหว่างรัสเซียกับยูเครน ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศยูเครนได้ เมื่อเดินทางไปถึงก็ได้พบกับนักท่องเที่ยวชาวยูเครนคนดังกล่าว ทราบชื่อว่า นายคอนสแตนติน มารูโซวา อายุ 59 ปี และนางนาตาเลีย มารูโซวา อายุ 58 ปี

เมื่อนักท่องเที่ยวรู้ว่าทางสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยได้เข้าให้ความช่วยเหลือ ทั้ง 2คนต่างดีใจถึงกับน้ำตาแห่งความหวังไหลออกมา พร้อมขอบคุณที่เข้ามาพบเพื่อจะให้ความช่วยเหลือ ซึ่งนักท่องเที่ยวพร้อมที่จะเข้าไปอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือต่อไป

จากการสอบถาม นางนาตาเลีย มารูโซวา นักท่องเที่ยวชาวยูเครน กล่าวว่า ขอขอบคุณคนไทยที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือ ตนเองมีความรู้สึกประทับใจอย่างมากกับการช่วยเหลือ เนื่องจากตนเองและสามีได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์สู้รบในประเทศ ตนเองอยากกลับประเทศแต่ยังไม่สามารถเดินทางกลับได้เนื่องจากไม่มีเที่ยวบิน ต้องขอขอบคุณอีกครั้งที่ให้ความช่วยเหลือ หากสถานการณ์การสู้รบผ่านไปแล้วตนเองกับสามีจะกลับมาเที่ยว ซึ่งตนเองได้เดินทางมาถึงเกาะสมุยตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 65 และมีกำหนดเดินทางกลับประเทศในวันที่ 21 มีนาคมนี้

ทางด้านนายรัชชพร พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย กล่าวว่า นักท่องเที่ยวยูเครนทั้งสองคนต่างซาบซึ้งในช่วงความยากลำบากที่เกิดขึ้น สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยจึงได้ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวรัสเซีย และยูเครนซึ่งการช่วยเหลือไม่มีการแบ่งแยกสัญชาติ โดยใช้อาคารศูนย์ปฏิบัติการเรียนรู้การโรงแรมและการท่องเที่ยวมุกสมุย ภายในวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เป็นสถานที่ดูแลในเรื่องของที่พัก อาหาร และการประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าแก้ปัญหาต่อไป

สำหรับศูนย์ประสานงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวรัสเซียและยูเครน และเปิดช่องทางรับเรื่องช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเฉพาะกิจ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า ที่ได้รับผลกระทบ สามารถติดต่อประสานงานได้ที่ ภาษารัสเซีย 081 535 4839 ภาษายูเครน 098 536 8580 ตำรวจท่องเที่ยว 1155 ตลอด24 ชม. และศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว(TAC) เกาะพะงัน 094 598 5461 เกาะเต่า 091 040 9898 เกาะสมุย 080 914 9441

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon