ตำรวจเรียกกลุ่มรุ่นพี่-น.ศ.กว่า 30 คน ให้ปากคำ หลังจัดรับน้องโหด มทร.อีสานตั้ง กก.สอบเอาผิด

คืบหน้ารับน้องโหด ตร.เรียกสอบปากคำกลุ่มนักศึกษาที่ไปร่วมกิจกรรมรับน้องเพิ่มเติม ขณะที่มหาวิทยาลัยตั้ง กก.สอบสวนเอาผิดผู้เกี่ยวข้องกับกิจกรรมรับน้องทุกคน

จากกรณีที่ นายพัสยศ ชลภักดี หรือ เปรม นักศึกษา ปวส.ปี 1 แผนกช่างกลโรงงาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (นครราชสีมา) เสียชีวิตจากการถูกรุ่นพี่รับน้องโหด โดยนักศึกษารุ่นพี่ชั้นปีที่ 2 จำนวน 7 ราย ทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม อาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานนำตัวกลุ่มนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 2 ซึ่งเป็นรุ่นพี่ และกลุ่มนักศึกษา ปวส.ชั้นปีที่ 1 รุ่นน้อง อีกกว่า 30 คน ที่เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องใหม่ และยังไม่ได้ให้ปากคำ เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.มะเริง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

พ.ต.อ.คณัสนันท์ สุวรรณทรัพย์ ผู้กำกับการ สภ.มะเริง เปิดเผยว่า วันนี้ตำรวจได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมรับน้องซึ่งมีทั้งกลุ่มรุ่นพี่ที่เป็นนักศึกษา ปวส.ปีที่ 2 และกลุ่มรุ่นน้องนักศึกษา ปวส.ปีที่ 1 อีกประมาณ 30 คน รวมทั้งอาจารย์ที่ดูแลนักศึกษามาสอบปากคำทั้งหมด เพื่อดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่ามีใครเกี่ยวข้องแค่ไหนอย่างไร ขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใครเพิ่มเติม มีเพียงกลุ่มรุ่นพี่ 7 คนเท่านั้นที่ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย หากการสอบสวนพบว่าใครมีส่วนร่วมในการกระทำผิดก็จะแจ้งดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

ผศ.สุรพจน์ วัชโรภากุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และศิษย์เก่าสัมพันธ์ มทร.อีสาน เปิดเผยว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง และร่วมกันกระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะนี้มหาวิทยาลัยได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น โดยให้ตนเป็นประธาน เพื่อดำเนินการหาตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทั้งหมดมาลงโทษตามระเบียบของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งก็จะได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการสอบสวนภายในสัปดาห์นี้

ส่วนเรื่องการเยียวยาครอบครัวน้องเปรม เบื้องต้นมหาวิทยาลัยพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างในเรื่องการจัดการศพ จากการหารือกับพ่อแม่น้องเปรม มีความประสงค์จะนำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมหาวิทยาลัยพร้อมรับผิดชอบทั้งเรื่องค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพ ส่วนความช่วยเหลืออื่นๆ มหาวิทยาลัยก็พร้อมเยียวยาครอบครัวให้ดีที่สุดอย่างเต็มที่

ขณะที่บริเวณกลางทุ่งนาในพื้นที่ ต.มะเริง ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ อยู่ห่างจากวิทยาลัยนวัตกรรมวิชาชีพ มทร.อีสาน ไปประมาณ 1 กิโลเมตร นายอุดม เชิดชู อายุ 74 ปี ตาของน้องเปรม พร้อมด้วยญาติๆ พากันไปจุดธูปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณน้องเปรมกลับบ้าน โดยญาติๆ ยังคงอยู่ในอาการเศร้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon