โรงแรมเชียงราย โอดยังไม่ได้เงินเที่ยวด้วยกันเฟส 3 กว่า 10 ล้าน จี้รัฐแก้ไขก่อนลุยเฟส 4

โรงแรมเชียงราย โอดยังไม่ได้เงินเที่ยวด้วยกันเฟส 3 กว่า 10 ล้าน จี้รัฐแก้ไขก่อนลุยเฟส 4

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่รัฐบาลได้ดำเนินการโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการท่องเที่ยว ช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยโครงการดำเนินการเป็นระยะๆ ตั้งแต่ เฟส 1 จนถึงเฟส 3 และกำลังจะดำเนินการในเฟส 4 แล้วนั้น

ล่าสุด พบว่าบรรดาผู้ประกอบการห้องพักโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ จ.เชียงราย ระบุว่า ก่อนเข้าสู่โครงการเฟส 4 ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาการไม่ได้รับเงินอุดหนุนจากโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 3 อย่างครบถ้วนก่อนด้วย

โดยนายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า จ.เชียงราย มีผู้ประกอบการห้องพักโรงแรมประมาณ 600 กว่าแห่ง และเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันประมาณ 300 แห่ง หรือ 50% เพราะถือเป็นโครงการที่ดีที่ช่วยให้ผู้ประกอบการอยู่รอดได้ โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากภาครัฐ 40% และผู้เข้าพัก 60% ซึ่งในการเข้าร่วมโครงการเฟส 1 และเฟส 2 นั้น ยังไม่พบปัญหาใดๆ

กระทั่งเข้าสู่เฟส 3 ซึ่งช่วงแรกยังไม่พบปัญหา แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายของโครงการในเดือน ก.พ.65 จนหมดโครงการของเฟส 3 ปรากฏว่าผู้ประกอบการกลับยังไม่ได้รับเงินจากโครงการ โดยมีวงเงินความเสียหายเฉพาะของ จ.เชียงราย รวมกันประมาณ 10 ล้านบาท มีทั้งโรงแรมขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ตั้งแต่โรงแรมที่มีค่าห้องพักหลักร้อย หลักพัน จนถึงหลักหมื่นบาท บางรายยังไม่ได้เงินรวมเป็นหลักล้านบาท และเมื่อตนสอบถามไปยังผู้ประกอบการในจังหวัดอื่นๆ ทราบว่าต่างประสบปัญหาเหมือนกัน คือ ยังไม่ได้เงินจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน

Advertisement

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า ทางผู้ประกอบการจึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เบื้องต้นอยากจะขอให้ชี้แจงว่าสาเหตุที่ได้เงินล่าช้าเกิดขึ้นจากอะไร เนื่องจากในเดือน เม.ย.นี้ จะถึงกำหนดเวลาที่บรรดาผู้ประกอบการแต่ละแห่งจะต้องไปชำระภาษีที่ดิน ภาษีสิ่งปลูกสร้าง และภาษีป้ายกันแล้ว จากนั้นอยากจะขอให้แก้ไขปัญหาให้เกิดสภาพคล่องของโครงการเฟส 3 โดยเร็ว ตนได้สอบถามไปยังหน่วยงานในพื้นที่ทางวาจาแล้ว แต่เนื่องจากเป็นโครงการที่ดำเนินการโดยหน่วยงานส่วนกลาง ทำให้ยังต้องรอคำตอบต่อไป

ขณะที่ในปัจจุบันผู้ประกอบการส่วนใหญ่ดำรงธุรกิจอยู่ได้จากลูกค้าวอล์กอิน เพราะยังไม่ค่อยมีการจองล่วงหน้ากันมากนัก ทำให้ลูกค้าในโครงการเราเที่ยวด้วยกันมีความสำคัญมาก เพราะจะมีการแจ้งล่วงหน้ามาก่อน จากนั้นผู้ประกอบการจะได้รับเงินจากลูกค้า 60% และรอเงินจากโครงการที่จะโอนเข้าไปอีก 40% หลังลูกค้าเข้าพักและเช็กเอาต์ออกไปแล้ว ซึ่งเงินคงค้างส่วนใหญ่พบว่าเป็นกลุ่มที่เข้าพักในช่วงเดือน ก.พ.65 หรือปลายโครงการเฟส 3 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการจะเข้าร่วมโครงการเฟส 4 ตั้งแต่เดือน เม.ย.นี้ต่อไป เพราะผู้ประกอบการรายเดิมยังคงได้รับสิทธิต่อไป และเชื่อว่าหากดำเนินโครงการให้ดีจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสภาพคล่องได้เป็นอย่างดี

นายวิโรจน์ระบุว่า ล่าสุดทางธนาคารออมสิน ได้จัดมหกรรมทางการเงิน “พลิกฟื้นธุรกิจกลับมายิ้มได้อีกครั้ง” ณ โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย อ.เมืองเชียงราย โดยเป็นหน่วยงานใหม่ของธนาคารออมสิน ที่ออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อมหรือ SMEs เรื่องการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำและอื่นๆ อีกมากมาย เชื่อว่าจะช่วยเหลือเรื่องสภาพคล่องของผู้ประกอบการในช่วงที่รอเงินคงค้างจากโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 ได้บ้าง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image