สหรัฐ ย้ำ ข่าวสถานกงสุลเชียงใหม่ใช้ซ่องสุมอาวุธ-มีลานจอด ฮ. ไม่จริง เสียดายคนสนใจข่าวลือแบบนี้

สหรัฐย้ำ สถานกงสุลเชียงใหม่เป็นที่ซ่องสุมอาวุธคือ ‘เฟคนิวส์’

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 มีนาคม ที่สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ นายฌอน เค โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ แถลงข่าวการดำเนินงานด้านต่างๆ รวมถึงการให้บริการพลเมืองชาวอเมริกัน การให้บริการด้านวีซ่าแก่ชาวไทย ความร่วมมือด้านการบังคับใช้กฎหมาย ฯลฯ โดยมีนายไมเคิล โกรอาร์ค ร่วมให้ข้อมูลในฐานะหัวหน้าและผู้รับผิดชอบโครงการก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่

นายฌอนกล่าวว่า กรณีมีข่าวว่าสถานกงสุลเชียงใหม่ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างเป็นที่ซ่องสุมอาวุธ และมีลานจอดเฮลิคอปเตอร์นั้น ไม่เป็นความจริง เราไม่มีการก่อสร้าง หรือการจัดเก็บอาวุธใดๆ หรือแม้แต่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เพราะไม่สามารถเป็นความลับได้ เพราะอเมริกามีกงสุลใหญ่แห่งเดียวที่ จ.เชียงใหม่ และเป็น 1 ใน 5 ประเทศที่มีสถานกงสุลตั้งอยู่ที่นี่ บางประเทศมีสถานกงสุลหลายแห่งในจังหวัดเดียว

นายฌอนกล่าวว่า ขอยืนยันว่าการทำงานที่ผ่านมาเราทำงานร่วมกับประเทศไทยในทุกมิติ ทั้งด้านการศึกษา สิ่งแวดล้อม สาธารณสุข ความมั่นคง และสังคม มีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันมาอย่างยาวนาน แม้ว่าในยามที่รถติด อยากมีเฮลิคอปเตอร์ใช้เพื่อหนีการจราจรติดขัดก็ตาม

Advertisement

“ทุกครั้งที่อเมริกาดำเนินการก่อสร้างกงสุลใหม่ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน หรือประเทศใดก็มักจะมีข่าวลือแบบนี้ออกมาเสมอ น่าเสียดายที่คนไปสนใจในข่าวลือแบบนี้ แทนที่จะสนใจการทำงานร่วมกันของอเมริกาที่ผ่านมามากกว่า เราเป็นประเทศที่เปิดผยข้อมูลมาตลอด มีการลงทุนจำนวนมาก มีโมเดลให้ดู ซึ่งไม่ใช่ความลับอะไร เราเปิดเผยทุกอย่างที่ทำ” นายฌอนกล่าว

นายฌอนกล่าวอีกว่า สำนักงานแห่งใหม่จะมีความทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เดินทางสะดวก ปลอดภัย และเข้าถึงง่าย มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ซับซ้อนและคุ้มค่าต่อการดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะแล้วเสร็จในราวเดือนมีนาคม 2024 หรือราว 2 ปีนับจากนี้ แม้ว่าตนจะต้องย้ายไปก่อน แต่ยืนยันว่าจะกลับมาดูความสำเร็จของกงสุลใหญ่แห่งใหม่อย่างแน่นอน

สำหรับสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น นายฌอนกล่าวว่า ในฐานะที่สหรัฐอเมริกาและไทยมีความสัมพันธ์อันดีในฐานะเพื่อนมายาวนานกว่า 200 ปี ถือเป็นหุ้นส่วนเก่าแก่ในทวีปเอเชีย โดยเริ่มจากการค้าและนำไปสู่ความร่วมมือในหลายด้าน และเป็นพันธมิตรในสนธิสัญญาทางด้านความมั่นคง มีการทำงานร่วมกันกับประเทศไทยทั้งการป้องกันรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดน ยาเสพติด สิทธิมนุษยชน สิ่งแวดล้อม หรือแม้แต่การช่วยเหลือในภาวะเกิดเหตุการณ์ต่างๆ

“ในเรื่องของการเมือง สหรัฐอเมริกาทราบดีว่าประเทศไทยมีเพื่อนมากมาย ซึ่งสหรัฐอเมริกายินดีและสนับสนุนให้ไทยมีเพื่อนมากมายเช่นกัน และไม่ได้ต้องการให้ไทยเลือกฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หรือเลือกเพื่อนคนใดคนหนึ่ง เพราะหากเป็นสหรัฐอเมริกาเองก็คงถามเหมือนกันว่าทำไมต้องเลือกเพื่อน

“ขอยืนยันว่าระหว่างสหรัฐและไทยมีความสัมพันธ์ที่แข็งแรง แน่นแฟ้น และอเมริกาจะสนับสนุนประเทศไทยต่อไปในทุกด้านที่ทำงานร่วมกันในฐานะพันธมิตรต่อไป” นายฌอนกล่าว

ด้านนายไมเคิลกล่าวเสริมว่า สำนักงานแห่งใหม่จะมีความทันสมัย และมีความเป็นล้านนาที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ด้วยเงินลงทุนทั้งที่ดิน การออกแบ การก่อสร้างกว่า 284 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมทั้งช่วยแรงงานในท้องถิ่นกว่า 400 คน เราจะเน้นพื้นที่สีเขียวและไม้ท้องถิ่น เป็นอาคารประหยัดพลังงาน มีระบบกักเก็บน้ำฝนเพื่อนำมารดน้ำต้นไม้ มีสนามฟุตบอล มีระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำ การปลูกต้นไม้บนดาดฟ้า ใช้แผงโซลาร์เซลล์ ลานจอดรถ และสนับสนุนท้องถิ่นในการนำสายไฟฟ้าลงดิน เพื่อเพิ่มทัศนียภาพที่สวยงามบนที่ดินกว่า 16 ไร่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image