ญาติติดใจ ปู่วัย 63 เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิดได้วันเดียว เตรียมเอกสาร ยื่นขอรับเงินเยียวยา

ญาติติดใจ ปู่วัย 63 เสียชีวิต หลังฉีดวัคซีนโควิดได้วันเดียว เตรียมเอกสาร ยื่นขอรับเงินเยียวยา

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ศาลาวัดเขาเหลือ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ญาติได้เข้ามาจัดสถานที่เตรียมนำร่างของ นายวลิต เจริญสมบัติ อายุ 63 ปี อดีตประธานเครือข่ายแปลงใหญ่ จ.ราชบุรี และอดีตประธานศูนย์ส่งเสริมและผลิตพันธุ์ข้าวชุมชน ต.เจดีย์หัก อ.เมือง หลังจากได้ไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เข็ม 3 ที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา และได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ซึ่งญาติติดใจการเสียชีวิตดังกล่าวว่าอาจเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอศพจากโรงพยาบาลราชบุรี โดยอยู่ในขั้นตอนของการชันสูตร เมื่อเรียบร้อยจึงจะนำมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเขาเหลือ รวม 5 คืน

นางสาววริยา ทรัพย์สมบูรณ์ หลานผู้เสียชีวิต กล่าวว่า พาปู่ไปฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา หมอนัดปู่ไปรักษาเรื่องไต และเหมือนกับโรงพยาบาลมีนโยบายว่าให้กลุ่มผู้สูงอายุไปฉีดวัคซีน หมอบอกว่าช่วงนี้ใกล้เทศกาลสงกรานต์แล้ว จะมีญาติมาเยี่ยมที่บ้าน กลัวจะเป็นพาหะนำโรคมาให้ผู้ป่วยสูงอายุได้ แนะนำให้ไปฉีด พร้อมกับเซ็นใบเอกสารให้ปู่ไปฉีด ซึ่งก็ยังทักว่าให้ดูอาการก่อนดีไหม จะฉีดได้หรือไม่ เพราะปู่เป็นโรคหัวใจ หมอบอกว่าควรไปฉีดเลย ปู่มีโรคเยอะควรไปฉีด

จากนั้นจึงพาปู่ไปฉีดเพราะคิดว่าเขาเป็นหมอ ก็เชื่อ พอกลับมาอีกวันแม่ก็โทรมาว่าปู่ปลุกไม่ตื่นแล้ว ปู่ไม่มีอาการอะไร โดยช่วงที่พากลับมานั้นหมอแนะนำให้กินยาพาราเซตามอลก็กินตามที่หมอแนะนำ ปู่นอนติดเตียงกินข้าวปกติ ไม่มีอาการอะไร ตอนนี้รอแพทย์ชันสูตรว่าเกิดจากสาเหตุอะไรแน่ แต่ทางบ้านติดใจว่าเป็นเรื่องวัคซีน เพราะที่ผ่านมาปู่นอนป่วยติดเตียงแบบนี้มาอยู่แล้ว ที่บ้านไม่ทราบเลยว่าพาปู่ไปหาหมอ และให้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ทำให้รู้สึกกังวล

Advertisement

ข่าวน่าสนใจอื่น :

นางสาวดาว ทรัพย์สมบูรณ์ พี่สาวผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ผู้ตายฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 หลังกลับมาได้แต่บ่นว่าปวดแขน จึงเช็ดตัวให้ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง ปกติก็จะนอน ไม่มีอะไร ขอน้ำร้อนกินก็หาให้ พอตอน 11 โมงเอาข้าวมาให้กินก็ยังพูดคุยดี ไม่นานก็ไอคล้ายสำลักจึงให้นอนหงายสูงๆ จากนั้นก็กลับไปทำงานที่บ้าน ซึ่งอยู่ใกล้กัน พอตกเย็นมาเรียกแต่เขานอนนิ่งไม่รู้สึกตัวแล้ว โดยก่อนหน้านี้ผู้ตายฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนฟาร์ม 2 เข็ม ส่วนเข็ม 3 ฉีดไฟเซอร์

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ทางญาติผู้เสียชีวิตได้เตรียมเอกสารข้อมูลที่จะไปดำเนินการขอรับเงินเยียวยาจาก สปสช. ใบสำเนาบัตรประชาชนผู้ตาย สำเนาทะเบียนบ้าน ใบประวัติการฉีดวัคซีน สำเนาใบมรณบัตร โดยให้ไปติดต่อที่ศูนย์ร้องเรียน รพ.ราชบุรี

แพทย์หญิง ปาจารีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวว่า เบื้องต้นทราบเรื่องแล้ว กำลังให้ทางโรงพยาบาลราชบุรีตรวจสอบข้อมูล และผลชันสูตรการเสียชีวิต

หากตรวจสอบรายเอียดครบถ้วนแล้ว ปรากฏว่าเป็นเรื่องของวัคซีน จะนำเข้าระบบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กรณีการเสียชีวิตดังกล่าวจะได้รับเงินเยียวยาไม่เกิน 4 แสนบาท ทั้งนี้ หากผู้เสียชีวิตมีเรื่องประกันสังคมก็จะได้รับเงินอีกส่วนหนึ่ง คาดว่าการดำเนินการหากญาตินำเรื่องยื่นถึงคณะกรรมการที่ สปสช.พิจารณาแล้วคาดว่าไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็จะได้รับเงินตามระบบ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image