เคเอ็นยู ประกาศขอให้ประชาชนงดใช้ถนนสายเมียวดี-กอกาเลก เนื่องจากสถานการณ์รุนแรง

เมียนมา งดใช้

เคเอ็นยู ประกาศขอให้ประชาชนงดใช้ถนนสายเมียวดี-กอกาเลก เนื่องจากสถานการณ์รุนแรง

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ว่าคณะนายทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ของอำเภอดูปลายา ได้ประกาศขอความร่วมมือจากประชาชนชาวเมียนมาที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาระหว่าง อ.กอกาเลก กับจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ว่าให้ยุติการใช้เส้นทางในการค้าชายแดน และเดินทางโดยรถยนต์ทุกชนิดไปก่อนตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 65 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ เนื่องจากทหารรัฐบาลเมียนมาโดยสภาทหาร ได้ส่งทหารเข้ามาในพื้นที่เพื่อปราบปรามฝ่ายเคเอ็นยู จึงมีความจำเป็นต้องตอบโต้ทุกรูปแบบ และขอให้ประชาชนให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนทหารกองพัน 18, กองพัน 27, กองพัน 201, กองพัน 103 และกองกำลังเคเอ็นดีโอ กองพัน 6 กองพัน 16 และกองพัน 17


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารเมียนมา ประมาณ 300 นาย ซึ่งเป็นหน่วยรบพิเศษ ถูกส่งไปจากจังหวัดเนปยีดอ เมืองหลวงประเทศเมียนมา ไปยังพื้นที่ชายแดน คือ จังหวัดดูปลายา และจังหวัดเมียวดี โดยส่งทหารเข้าไปยังพื้นที่กองพลน้อยที่ 6 ซึ่งอยู่ตรงข้าม อ.แม่สอด อ.พบพระ และ อ.อุ้มผาง จ.ตาก เพื่อปฏิบัติการกวาดล้างฝ่ายกะเหรี่ยง ทั้งทางบก และทางอากาศ

ล่าสุด ทหารเมียนมาที่เข้ามาในพื้นที่กะเหรี่ยง ได้ยิงปืน ค.120 ใส่หมู่บ้านทีมูทะ ห่างทางใต้บ้านติ่นกาน หยิ่นหน่อง หรือปางกาน 3 กิโลเมตร ห่างจากชายแดนแม่สอด 8 กิโลเมตร ทำให้ราษฎรเสียชีวิต 1 คน และได้รับบาดเจ็บ 3 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon