ชาวโคราชผวาเชื้อสายพันธุ์ใหม่ หลายพันคนแห่ฉีดวัคซีนล้นรพ.ก่อนถึงสงกรานต์

ชาวโคราช ผวาเชื้อสายพันธุ์ใหม่ หลายพันคนแห่ฉีดวัคซีนล้น รพ.ก่อนถึงสงกรานต์

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในแต่ละวันพบยอดผู้ติดเชื้อสายพันธ์โอมิครอน โควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะพบผู้ติดเชื้อในสถาบันครอบครัวอันดับต้นๆ นำมาแพร่ติดต่อบุคคลอื่นหมอเตือนอาการไม่รุนแรงแต่อย่าประมาท พบผู้สูงอายุเกิน 60 ปี และกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่มติดเชื้อเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ศูนย์โควิดจังหวัดนครราชสีมารายงานยอดผู้ติดเชื้อเพิ่ม จำนวน 1,978 ราย รักษาหาย 3,4589 ราย รักษาอยู่ 2,6604 ราย ผู้ป่วยสะสม 6,1288 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย เสียชีวิตรวม 75 ราย

ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 30 มีนาคม โรงพยาบาลปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้เปิดให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ก่อนถึงงานประเพณีเทศกาลสงกรานต์ โดยมีประชาชนและพระภิกษุ ประมาณ 3,000-4,000 คน เดินทางมาโรงพยาบาลปากช่องนานา เขตเทศบาลเมืองปากช่อง เจ้าหน้าที่ได้จัดระเบียบเข้าคิวอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ปล่อยเป็นช่วงๆ ซึ่งการเข้ารับการฉีดวัคซีนไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้าเหมือนที่ผ่านมา สามารถเดินทางเข้ามาคัดกรอง สอบประวัติก็สามารถฉีดวัคซีนได้ ซึ่งมี 2 ชนิดวัคซีน แอสตร้าเซนเนก้าและไฟเซอร์ ซึ่งวันนี้นายแพทย์สมศักดิ์ ประฎิภาณวัตร ผอ.โรงพยาบาลปากช่องนานา อ.ปากช่อง ได้มาดูแลทำการฉีดวัคซีนด้วยตนเองร่วมกับแพทย์และพยาบาลเพื่อความรวดเร็ว

นพ.สมศักดิ์ ประฎิภาณวัตร ผอ.โรงพยาบาลปากช่องนานา กล่าวว่า พื้นที่อำเภอปากช่องเป็นประตูสู่ภาคอีสาน มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และโรงแรม รีสอร์ต กระจายอยู่จำนวนมาก ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวและถนนมิตรภาพเป็นเส้นทางผ่านไปยังภคอีสาน นอกจากจะร่วมกับสาธารณสุขอำเภอ ท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง ออกสุ่มตรวจ ATK ตามชุมชน หมู่บ้าน และจุดต่างๆ ยังได้รณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีนเพื่อเป็นภูมิคุ้มกันร่างกายไว้ โดยในวันที่ 7 เมษายนนี้ โรงพยาบาลก็จะเปิดให้ประชาชนเข้ามาฉีดวัคซีนป้องกัน ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ คาดว่าตลอดทั้งวันจะมีประชาชนมารับบริการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1-4 จะมากกว่าห้าพันคน

Advertisement

นพ.สมศักดิ์ ประฎิภาณวัตร ผอ.โรงพยาบาลปากช่องนานา กล่าวต่อว่า มีสโลแกนว่าเจอจ่ายจบ คือเมื่อตรวจเจอผู้ติดเชื้อไม่มีอาการรุนแรงก็จะจ่ายยาให้กลับไปกักตัวที่บ้านตัวเอง แต่กลุ่ม 608 คือผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง เมื่อติดเชื้อแล้วก็จะให้เข้านอนยังโรงพยาบาลให้ยาดูอาการ ขอเตือนประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ในการออกมารวมกลุ่มกันเยอะๆ สุ่มเสี่ยงการติดเชื้อได้ง่าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image