คลัสเตอร์บ้านพักคนชราโคราช พบติดเชื้อรวม 69 ราย ยันอาการไม่รุนแรง ไม่มีกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม

แฟ้มภาพ

คืบคลัสเตอร์บ้านพักคนชราเมืองโคราช พบผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ติดเชื้อแล้ว 69 ราย แต่ภาพรวมผู้ป่วยยังอาการไม่รุนแรง และไม่พบกลุ่มเสี่ยงเพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์ สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์วัดม่วง ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ที่มีผู้สูงอายุทั้งหมด 71 คน ขณะนี้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 58 ราย ส่วนเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 38 คน ติดเชื้อแล้ว 11 ราย ซึ่งผู้สูงอายุที่ติดเชื้อเป็น ผู้ป่วยเคสสีเหลือง อยู่ในกลุ่มเสี่ยง 608 เป็นผู้สูงอายุและป่วยติดเตียง ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อ เป็นผู้ป่วยสีเขียว อาการไม่มาก หรือไม่แสดงอาการ

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 26 มี.ค.มีรายงานว่า พบผู้สูงอายุ 1 ราย ที่ป่วยติดเตียง มีอาการหอบ เหนื่อย และซึมลง จึงนำส่งไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ต่อมาวันที่ 29 มี.ค. พบผู้สูงอายุอีก 2 ราย กับเจ้าหน้าที่ 1 ราย มีอาการหอบ เหนื่อย และซึมลง จึงส่งไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ล่าสุดอาการดีขึ้นและกลับมาพักฟื้นดูอาการที่สถานสงเคราะห์แล้ว เหลือผู้สูงอายุแค่ 2 ราย ที่ยังรักษาอยู่ใน รพ.มหาราชนครราชสีมา

แฟ้มภาพ

นายวีระชาติ ทุ่งไผ่แหลม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ประสานให้สาธารณสุขจังหวัดและ รพ.มหาราชนครราชสีมา ตรวจประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และขอ ศบค.จังหวัด ให้ใช้สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์วัดม่วง เป็นศูนย์ CI ซึ่งจะมีแพทย์และพยาบาลจาก รพ.มหาราชนครราชสีมา มาดูแลสอบถามอาการ โดยให้พยาบาลวิชาชีพ 2 คน ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อและกลุ่มเสี่ยงอยู่ที่สถานสงเคราะห์คอยประเมินสถานการณ์ และวิดีโอคอลรายงานให้ รพ.มหาราชนครราชสีมา ทราบทุกวัน เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและให้การรักษาตามอาการ หากพบผู้ติดเชื้อมีอาการหนักขึ้นก็จะรีบประสานส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ทันที

นายวีระชาติกล่าวอีกว่า ภาพรวมขณะนี้ ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยอาการรุนแรง และไม่มีกลุ่มเสี่ยงเพิ่ม เนื่องจาก สถานสงเคราะห์ได้ทำ Bubble and Seal ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.ที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อแล้ว โดยแยกพื้นที่ออกเป็น 2 โซน ได้แก่ โซนผู้ติดเชื้อ กับโซนกลุ่มเสี่ยง ซึ่งโซนผู้ติดเชื้อจะให้เจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อช่วยดูแลผู้สูงอายุที่ติดเชื้อไปด้วย และเมื่อครบวันที่ 10 ในวันที่ 4 เม.ย. จะทำการตรวจ ATK ทั้งหมดอีกครั้ง หากกลุ่มเสี่ยงตรวจไม่พบเชื้อก็จะให้แยกย้ายกลับไปบ้านได้ ส่วนกลุ่มผู้ป่วยทั้งผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ หากตรวจ ATK ซ้ำ แล้วผลเป็นลบ ก็จะต้องกักตัวเพิ่มอีก 4 วัน จะกลับบ้านได้ในวันที่ 8 เม.ย. ทั้งนี้ เป็นไปตามมาตรการ 10+4 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมากำหนดไว้ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดและดูอาการของผู้ป่วยให้มั่นใจ ซึ่งหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดสงบลงแล้ว ทางสถานสงเคราะห์จะทำการตรวจ ATK ผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ทุกๆ 3 วัน ไม่ให้กลับมาระบาดซ้ำจนกลายเป็นคลัสเตอร์ขึ้นอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image