เริ่มคึกคัก! สะเดาดีเดย์ เปิดด่านรับนักท่องเที่ยววันแรก หลังปิดโควิดซบเซามานาน 2 ปี(มีคลิป)

ดีเดย์ เปิดด่านพรมแดนสะเดารับนักท่องเที่ยววันแรก หลังปิดโควิด 2 ปี นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางที่ด่านตี 5

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.65 รายงานบรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นการเปิดด่านพรมแดนวันแรก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนผ่าน Thailand pass หลังจากที่ต้องงดให้นักท่องเที่ยวเข้ามา 2 ปีช่วงโควิด

รายงานข่าวว่า บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะเดาเปิดตั้งแต่ 05.00 น. มีนักท่องเที่ยวจากมาเลเซียทยอยเดินทางผ่านข้ามด่านพรมแดนสะเดาอย่างคึกคัก มีการลงทะเบียนผ่าน Thailand pass ที่สำหรับ 107 คน

“พบปัญหาที่ติดขัดของนักท่องเที่ยว เช่น เอกสารการเดินทาง และการลงทะเบียน ผ่านระบบ Thailand pass เพราะนักท่องเที่ยวบางคนคิดว่าผ่านเข้าออกได้ปกติ แค่จ๊อบหนังสือเดินทางก็สามารถผ่านเข้าออกได้”

ในส่วนของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งทุกคนจะต้องแสดงเอกสารหนังสือเดินทาง เอกสารการรับวัคซีน หลักฐานการจองและชำระเงินโรงแรม SHA Extra plus ก่อนเข้ารับบริการตรวจ RT-PCR ซึ่งหลังจากที่ตรวจเสร็จนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางเข้าพักภายในโรงแรมทันที จนกว่าจะทราบผลการตรวจซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง หรือทางโรงพยาบาลจะแจ้งผลให้ทราบในเวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น

หากติดเชื้อต้องเข้ารับการรักษา และหากไม่พบเชื้อก็จะสามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวได้ ตามระบบ test &go แต่นักท่องเที่ยวยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข สวมหน้ากาก ล้างมือ

รายงานข่าวว่า ในพื้นที่ อ.สะเดา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชายแดนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเลเซีย มีความพร้อมเต็มที่ในการรองรับนักท่องเที่ยว มีโรงแรมที่ผ่านมาตรฐาน SHA Extra plus ที่สามารถรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาในระบบ test & go แล้ว 7 แห่ง จาก 25 แห่ง ซึ่งเชื่อว่าจะเพียงพอในการรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งในช่วงแรกมีการประเมินว่าจะยังมีการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ไม่มากนัก และส่วนใหญ่คาดว่าจะเป็นชาวต่างชาติที่มีครอบครัวในประเทศไทยและมีธุรกิจในประเทศ

นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา กล่าวว่า บรรยากาศทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่มีปัญหาการติดขัดเรื่องเอกสารการเดินทาง และการลงทะเบียน เพราะนักท่องเที่ยวบางรายไม่ทราบรายละเอียดว่าต้องลงทะเบียนแบบไหน มีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแล้ว เอกสารการเดินทางไม่ผ่าน ได้เดินทางกลับหลายรายแล้วเหมือนกัน และในส่วนของการดูแลความเรียบร้อย จะมีทั้งส่วนของ ตม. ด่านศุลกากร ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ เพื่อที่จะดูแลความปลอดภัยทั้งหลาย

ทางด้าน นายเกชา เบญจคาร นายก ทต.สำนกขาม อ.สะเดา กล่าวว่า การเปิดด่านพรมแดนสะเดาหลังจากปิดให้บริการกว่า 2 ปี วันแรกบรรยากาศคึกคักขึ้นจากความเงียบเหงาซบเซา คาดว่ามีนักท่องเที่ยวมาเลเซียเข้ามาไม่ยังมากนัก ทุกอย่างได้เตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้พร้อมแล้ว ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งทุกอย่างจะเข้าสู่ความปกติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image