เคลื่อนย้าย ‘พระนางพญา’ ใหญ่สุดในไทย ตั้งพื้นที่ 3 เหลี่ยมเชื่อม 3 วัดพิษณุโลก

เคลื่อนย้าย ‘พระนางพญา’ ใหญ่สุดในไทย ตั้งพื้นที่ 3 เหลี่ยมเชื่อม 3 วัดพิษณุโลก

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ เปิดเผยว่า ทางวัดราชบูรณะ ได้ทำการเคลื่อนย้ายพระนางพญาองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร หนา 4 เมตร หล่อด้วยโลหะปัญจะอะลูมินัมบรอนซ์ น้ำหนัก 8 ตัน ย้ายมาประดิษฐานอยู่ที่บริเวณพื้นที่ 3 เหลี่ยมของวัดราชบูรณะ เนื้อที่กว่า 1 ไร่ เป็นพื้นที่สามเหลี่ยม องค์พระเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม เชื่อมโยง 3 วัดสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก คือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร, วัดนางพญา และวัดราชบูรณะ มีถนนตัดผ่าน 3 สายที่บรรจบเชื่อมโยงกัน ก็เลยย้ายพระนางพญามาอยู่จุดนี้ ที่สำคัญการย้ายมาเพื่อมาอยู่ใกล้ อาศัยพระบารมีองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราชด้วย ทำให้ประชาชนที่เดินทางมา จ.พิษณุโลก หลังจากกราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช สามารถเดินท่องเที่ยว ชมโบราณสถาน ไหว้พระนางพญาองค์ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

การที่นำพระนางพญาองค์ใหญ่มาตั้งไว้บริเวณนี้ยังเป็นจุดแลนด์มาร์กหนึ่งของเมืองพิษณุโลก นอกเหนือจากพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก ยังมีพระนางพญาด้วย เพราะเมืองพิษณุโลกมีพระเครื่องสำคัญคือ พระนางพญา ส่วนพระบูชาคือ พระพุทธชินราช ให้ประชาชนจากทุกสารทิศที่มาเยือนเมืองพิษณุโลก จะได้กราบไหว้ทั้งพระพุทธชินราช และพระนางพญา ในคราวเดียวในพื้นที่เชื่อมโยงถึงกัน

สำหรับบรรยากาศการเคลื่อนพระนางพญาองค์ใหญ่ และมีน้ำหนักมากถึง 8 ตัน ใช้รถเครน และรถบรรทุกในการเคลื่อนย้าย ทำการเคลื่อนย้ายออกจากวัดราชบูรณะ มาจุดพื้นที่สามเหลี่ยมเป็นไปด้วยความรอบคอบ เพราะต้องปิดการจราจร ถนนมิตรภาพ เชิงสะพานนเรศวร ซึ่งปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาอำนวยความสะดวก ใช้เวลาในการเคลื่อนผ่าน 10 นาทีเท่านั้นก็มาถึงจุดพื้นที่ตั้ง จึงไม่กระทบต่อการจราจรแต่อย่างใด และใช้รถเครนทำการยกองค์พระนางพญาองค์ใหญ่วางบนอาคารได้เป็นผลสำเร็จราบรื่นด้วยดี ในเวลา 00.03 น. วันที่ 3 เมษายน 2565

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image