อานิสงส์พายุฤดูร้อน ทำแตงโมเนื้อหวานฉ่ำ สร้างกำไรนับแสน

อานิสงส์พายุฤดูร้อน ทำแตงโมเนื้อหวานฉ่ำ สร้างกำไรนับแสน

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พลิกฟื้นผืนนาที่แห้งแล้ง หันมาปลูกแตงโมระบบน้ำหยด สลับกับการปลูกข้าวนาปี

นางพรจิต โคสูงเนิน อายุ 55 ปี เกษตรกรตำบลท่าหลวง เล่าว่า ก่อนหน้านี้ประสบปัญหาน้ำท่วม ผลผลิตข้าวได้รับความเสียหาย อีกทั้งช่วงฤดูแล้งจะขาดแคลนน้ำทำนาปรัง จึงปรับเปลี่ยนวิธีหันมาปลูกแตงโมระบบน้ำหยดแทน ช่วงแรกลงทุน 70,000 บาท ปลูกแตงโม จำนวน 14 ไร่ เดินระบบน้ำหยด ใช้ระยะเวลาปลูกเพียงแค่ 50 วัน สามารถเก็บผลผลิตแตงโมส่งขายได้ จำหน่ายในราคาลูกละ 10-50 บาท ตามขนาด ทำให้มีรายได้ 210,000 บาท คิดเป็นกำไร 140,000 บาท เลยทีเดียว

Advertisement

สร้างรายได้ดีกว่าการทำนาปลูกข้าวหลายเท่า เนื่องจากแตงโมใช้น้ำน้อย ระยะเวลาปลูกสั้น ทำให้มีรายได้เสริมให้กับครอบครัว ซึ่งคนส่วนใหญ่จะหันมาบริโภคแตงโมปลอดสารเคมีกันมากขึ้น และในช่วงหน้าแล้งนี้ สภาพอากาศช่วงกลางวันจะร้อนจัด ทำให้แตงโมขายดีเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอพิมาย ได้รับอิทธิพลจากพายุฤดูร้อน มีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ส่งผลดีต่อไร่แตงโมเป็นอย่างมาก เนื่องจากแตงโมได้น้ำฝน ทำให้เนื้อแดง มีรสชาติหวานฉ่ำ ทำให้มีพ่อค้ามารับซื้อถึงหน้าสวนเลยทีเดียว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image