หมอลำปางห่วง ผู้สูงอายุดับถี่ขึ้น เหตุ ‘ไม่ได้ฉีดวัคซีน-บูสต์เข็ม 3’ ยอดรับวัคซีนหด 47% 

หมอลำปางห่วง ผู้สูงอายุดับถี่ขึ้น เหตุ ‘ไม่ได้ฉีดวัคซีน-บูสต์เข็ม 3’ ยอดรับวัคซีนหด 47% 

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. ที่จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,917 ราย ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อในจ.ลำปาง ทั้งหมด โดยเป็นการตรวจยืนยันผลด้วยวิธี RT-PCR จำนวน 264 ราย และผู้ติดเชื้อที่เข้าข่ายด้วยวิธีการตรวจแบบ ATK จำนวน 1,653 ราย

จากการเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-2 เมษายน 2565 ที่ผ่านมาเพียง 92 วัน หรือประมาณ 3 เดือน พื้นที่จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 40,061 รายแล้ว โดยผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 50 พบในเขตอ.เมืองลำปาง มากที่สุดกว่า 21,000 ราย สำหรับยอดผู้เสียชีวิตสะสม มีจำนวน 32 ราย รักษาหายแล้ว 28,421 ราย อยู่ระหว่างรักษา 11,608 ราย

นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า การป่วยติดเชื้อของประชาชนกลุ่ม 608 ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคประจำตัวเรื้อรัง ขณะนี้น่าห่วงมาก เพราะอัตราการเสียชีวิตในกลุ่มนี้ถี่ขึ้น โดยในห้วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน 2565 พบผู้สูงอายุเสียชีวิตลงถึง 7 ราย อายุระหว่าง 52-94 ปี ส่วนใหญ่ไม่เคยได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือบางคนได้รับวัคซีนเข็ม 1 เข็ม 2 ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 จึงอยากให้กลุ่มประชาชน 608 กลุ่มนี้ ให้ความสำคัญต่อการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อให้มีภูมิคุ้มกัน

“สิ่งที่ทำให้กังวล คือ ในห้วงเดือนมีนาคม 2565 ที่ผ่านมา มีตัวเลขของประชาชนในทุกกลุ่มอายุจะต้องเข้ามารับการฉีดวัคซีน ประมาณ 1 แสนคน แต่จากการสำรวจ พบว่ามีคนมาฉีดไม่ถึงครึ่ง มีเพียงแค่ 47% ส่วนที่เหลือไม่มา อันนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวลใจและน่ากลัวมาก เพราะจากการให้เจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจสอบถาม หลายคนไม่กลัวสายพันธุ์โอมิครอน เพราะหากติดเชื้อแล้วไม่รุนแรง ทั้งนี้ อยากจะบอกประชาชนว่า ขอให้มารับวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อช่วยกันป้องกันการระบาดในวงกว้าง และหากติดเชื้อก็จะลดความเสี่ยงที่เชื้อจะไม่ลงสู่ปอด” นพ.ประเสริฐกล่าว

นพ.ประเสริฐกล่าวต่อว่า อยากให้ประชาชนมารับวัคซีนในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันก่อนเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงที่ทางสาธารณสุขคาดการณ์ ว่า จะเป็นช่วงของการระบาดที่สูงมาก และหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์จะพบแนวโน้มของผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มขึ้นตามมา สำหรับการฉีดวัคซีนขณะนี้ ประชาชนไม่ต้องลำบาก เดินทางไปไกลแล้ว ประชาชนอยู่ใกล้ที่ไหนให้ไปที่นั่น ทั้งที่โรงพยาบาลลำปาง, โรงพยาบาลประจำอำเภออีก 12 แห่ง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลอีกเกือบ 100 แห่ง ที่อยู่ตามชุมชน และหมู่บ้าน ซึ่งขณะนี้ก็มีเจ้าหน้าที่ไปเคาะประตูหน้าบ้าน เพื่อสอบถามและเชิญชวนให้ไปฉีดวัคซีน สามารถแจ้งความจำนงได้ที่เจ้าหน้าที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon