‘สงขลา’ แถลงคดีบุกรุกโบราณสถาน ตร.ยันไม่หนักใจ แม้ผู้กว้างขวางมีเอี่ยว มั่นใจหลักฐานพอฟ้อง

รองผู้ว่าฯ ควงผู้การฯสงขลา แถลงความคืบหน้าคดีบุกรุกโบราณสถาน ยืนยันไม่หนักใจ แม้จะจับกุมผู้กว้างขวาง-ญาตินักการเมือง ดำเนินการตามพยานหลักฐาน มั่นใจหลักฐานพอฟ้อง

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา นายวรณัฎฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา นายอำเภอสิงหนคร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกันแถลงความคืบหน้า คดีบุกรุกโบราณสถานเมืองเก่าสงขลา โบราณสถานเขาแดง และโบราณสถานเขาน้อย หลังจากจับกุม นางณัฎฐ์ณรัน จันทร์สว่าง พี่สาวนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.เขต 5 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ คดีบุกรุกโบราณสถานเขาน้อย โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดยืนยันว่าไม่หนักใจในการทำคดีนี้ แม้จะมีผู้กว้างขวางเป็นผู้ต้องหา โดยว่ากันตามพยานหลักฐาน

พล.ต.ต.อาชานกล่าวว่า ทั้ง 3 คดียังอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มาใช้ในการดำเนินคดี หากพยานหลักฐานสาวไปถึงผู้ใดก็พร้อมจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด โดยจนถึงขณะนี้ทั้ง 3 คดี เชื่อมั่นในพยานหลักฐานว่าจะเพียงพอในการส่งฟ้องคดีอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องการใช้กฎหมาย ปปง.นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำการขยายผล

พล.ต.ต.อาชานกล่าวว่า ผู้ต้องหาในคดีที่ 4 คือ นางณัฎฐ์ณรัน หรือเจ๊อ้อย นั้นไม่ให้ปากคำในชั้นพนักงานสอบสวน โดยขอให้ปากคำในชั้นศาล ส่วนการตรวจค้นในบ้านได้ดำเนินการ 2 ครั้งแล้ว พร้อมยึดรถแบ๊กโฮคันที่ใช้ก่อเหตุเมื่อปี 2557 ที่จอดอยู่ในบ้านเรียบร้อยแล้ว

“ขณะนี้พร้อมเปิดรับพยานหลักฐานจากทุกด้าน ยังไม่ได้ปิดสำนวน พนักงานสอบสวนยังมีการสืบสวนขยายผล หากพยานหลักฐานสาวไปถึงผู้ใดก็จะดำเนินการตามกฎหมายทุกราย ไม่ว่าจะเป็นญาตินักการเมือง หรือใคร ซึ่งขณะนี้ยังรอผลสรุปการประเมินความเสียหายและมูลค่าที่จะใช้ในการฟื้นฟู ซึ่งถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในการดำเนินการคดีและสรุปสำนวนส่งฟ้อง โดยในสำนวนที่ 4 ยังต้องเสาะหาพยานหลักฐานเชื่อมโยงในการขุดดินไปขาย” พล.ต.ต.อาชานกล่าว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลาได้แสดงแผนผังชี้แจงรายละเอียดทางคดีบุกรุกโบราณสถานเมืองเก่าสงขลา ทั้งส่วนโบราณสถานเขาแดงและโบราณสถานเขาน้อย ซึ่งมีผู้ต้องในคดีแล้ว 5 ราย ใน 3 คดี

คดีแรก เป็นคดีบุกรุกโบราณสถานเขาน้อย มี น.ส.จันทิมา จันทร์สว่าง อายุ 43 ปี หลานของนายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.เขต 5 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้จ้างวาน นายปอน เลิศเฉลิมวงศ์ เป็นผู้รับจ้าง มีของกลางเป็นรถแบ๊กโฮ 1 คัน

คดีที่ 2 บุกรุกโบราณสถานเขาแดง มี นายสมบัติ เหาตะวนิช อายุ 69 ปี เป็นผู้ว่าจ้าง และนายเทพชัย คงเทพ เป็นผู้รับจ้าง มีของกลางในคดีคือรถแบ๊กโฮ 1 คัน

ส่วน คดีที่ 3 มีผู้ต้องหา 1 ราย คือ นางณัฎฐ์ณรัน จันทร์สว่าง อายุ 62 ปี พี่สาวนายเดชอิศม์ มีของกลางเป็นรถแบ๊กโฮ 1 คัน โดยทั้ง 5 คน ถูกแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันบุกรุกโบราณสถาน หรือทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งของโบราณสถานที่ได้ขึ้นทะเบียนแล้ว ซ่อมแซม แก้ไข เปลี่ยนแปลง รื้อถอน ต่อเติม ทำลายเคลื่อนย้ายโบราณสถาน หรือส่วนต่างๆ ของโบราณสถาน หรือขุดค้นสิ่งใดๆ หรือปลูกสร้างอาคารภายในโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon