หน้าแรก ภูมิภาค เริ่มแล้ว! สธ...

เริ่มแล้ว! สธ.ศึกษาภูมิคุ้มกันโควิดกลุ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3-4 ก่อนประเมินบูสต์โดส 5

7.04.22 | 14:42 น.

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ รองปลัด สธ. เปิดเผยว่า ตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธานการประชุมผู้บริหาร สธ. ระดับสูง มีข้อสั่งการสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือ เรื่องอุบัติเหตุ และเรื่องโรคโควิด-19 ที่จะมาร่วมกัน จึงเป็น 2 เรื่องที่ต้องทำควบคู่กัน ส่วนของโควิด-19 ที่จะมีการเดินทางมากขึ้น ก็จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ จึงมอบให้หน่วยบริการเตรียมรองรับ 7 วันอันตราย ทั้งการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ โดยจะส่งวัคซีนไปยังโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เตรียมกำลังคน ยา เตียง ทั้งโควิด-19 และอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

“สำคัญที่สุดคือ ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (ผอ.รพ.) ศูนย์/ทั่วไป ประจำพื้นที่จัดบริการ จัดกำลังคนทำงาน รองรับการเจ็บป่วย โดยเฉพาะโควิด-19 ที่จะมีการตรวจพบมากขึ้น” นพ.สุระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นที่ 5 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ข้อมูลที่กรมควบคุมโรครวบรวมและนำเสนอต่อที่ประชุมผู้บริหาร สธ.พบว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 กระตุ้นเข็มที่ 3 มีประโยชน์อย่างแน่นอน การฉีดวัคซีน 2 เข็ม ช่วยลดอัตราเสียชีวิต 5-6 เท่า การฉีดเข็มที่ 3 ลดได้ 30-40 เท่า โดยที่ผ่านมา ข้อมูลยืนยันว่า ผู้ที่รับวัคซีน 4 เข็ม ยังไม่มีรายใดที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเสียชีวิต

“อย่างไรก็ตาม สำหรับเข็มที่ 5 เรากำลังรวบรวมข้อมูล โดยการเจาะเลือดตรวจภูมิคุ้มกันในกลุ่มผู้รับวัคซีนเข็มที่ 3 และเข็มที่ 4 เพื่อดูว่าภูมิฯ ลดลงเหลือระดับใด แต่ขณะนี้ข้อมูลยังไม่มากพอที่จะระบุว่าจะฉีดเข็มที่ 5 เมื่อไร แต่ในระหว่างนี้ก็ขอให้ทุกคนไปรับเข็มที่ 4 ก่อน ซึ่งโดยส่วนตัวเข้าใจว่าเข็มที่ 5 น่าจะห่างจากเข็มที่ 4 เป็นเวลาพอสมควร” นพ.โอภาส กล่าวและว่า เน้นย้ำว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น หรือ บูสเตอร์ โดส โดยเฉพาะกลุ่ม 608 มีประโยชน์ ลดอัตราเสียชีวิต ซึ่งการรณรงค์ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ได้ผลระดับหนึ่ง แต่ก็ยังมีคนไม่ได้รับวัคซีน จึงเป็นเรื่องที่ต้องเน้นย้ำว่า ช่วงสงกรานต์ ให้ลูกหลานพาผู้สูงอายุไปรับวัคซีนใกล้บ้าน