ชวนเที่ยวสงกรานต์มอญบ้านวังกะ ชม ‘สรงน้ำพระผ่านรางไม้ไผ่’ 13-18 เม.ย.

ชวนเที่ยวสงกรานต์มอญบ้านวังกะ ชม ‘สรงน้ำพระผ่านรางไม้ไผ่’ 13-18 เม.ย.

วันที่ 7 เม.ย. เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ททท.กาญจนบุรี ขอชวนประชาชนเที่ยวชมงานประเพณีสงกรานต์ของชาวไทยเชื้อสายมอญบ้านวังกะ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-18 เม.ย. ที่วัดวังก์วิเวการาม และเจดีย์พุทธคยา อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

จะประทับใจไปกับภาพวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายมอญที่หาชมได้ยาก ชมการนำหม้อมงคลขึ้นวัด การขนทรายเข้าวัดและก่อกองทรายขนาดใหญ่เพียงองค์เดียว การขนน้ำไปอาบให้พ่อแม่ที่ไปถือศีลอยู่ที่วัด พิธีสรงน้ำพระผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ และชม “สะพานแห่งศรัทธาและพระเดินบนหลังคน” ที่ชาวบ้านจะมานอนเรียงต่อๆ กันเพื่อให้พระสงฆ์เดินเหยียบบนหลังเพื่อไปรับการสรงน้ำ ชมขบวนแห่กองผ้าป่าสงกรานต์ และพิธียกฉัตรเจดีย์ทรายที่ยิ่งใหญ่สวยงามในวันสุดท้ายของงาน

Advertisement

สำหรับมาตรการป้องกันโควิด นายวิเชียร ศิริหงษ์ กรรมการวัดและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านวังกะ เปิดเผยว่า ญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดที่ต้องการเดินทางกลับมาร่วมกิจกรรม ขอให้ตรวจ ATK ก่อน และขอให้ตรวจ ATK ญาติผู้ใหญ่ที่จะไปจำศีลที่วัดด้วย หากพบว่าติดเชื้อ ขอให้งดกิจกรรม และวัดยังได้ประสานเทศบาลตำบลวังกะและรพ.สังขละบุรี ให้เข้ามาตรวจคัดกรองผู้ที่จะมาถือศีลที่วัดอีกครั้งในวันที่ 16 เม.ย. ด้วย และขอความร่วมมือชาวบ้านทุกคนงดการรวมกลุ่มสังสรรค์ การเล่นน้ำปะแป้ง การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในช่วงเทศกาลสงกรานต์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image