สุดเศร้า! พังโยล้มแล้ว กลับมาอยู่กับเจ้าของได้ไม่นาน หลังต่อสู้คดีมากว่า 18 ปี จนได้มาอยู่ด้วยกัน

สุดเศร้า! พังโยล้มแล้ว กลับมาอยู่กับเจ้าของได้ไม่นาน หลังต่อสู้คดีมากว่า 18 ปี จนได้มาอยู่ด้วยกัน

วันที่ (10 เม.ย.65) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ผู้ใช้ Facebook ชื่อว่า Pluak Kaewkamcharn ได้โพสต์ภาพช้างเชือกหนึ่งที่มีชื่อว่า “พังโย” พร้อมระบุข้อความว่า (หลับสบายแล้ว คุณยายโย เมื่อคืน ประมาณตี 2 ของวันที่ 10 เมษายน 2565 คุณยายโย ได้ล้มลงแล้ว ด้วยโรคชรา คุณยาย ไปอย่างสบาย ไม่มีอาการไข้ใดๆ ไปสบายเถอะนะคุณยาย) ซึ่งช้างพังโย เคยกลายเป็นข่าวโด่งดังเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา จากกรณีที่ช้างพังโยถูกคนร้ายลักขโมยไปเมื่อ 18 ปีที่แล้ว กระทั่งเจ้าของได้ออกตามหาจนเจอ และต่อสู้คดีมาตลอดระยะเวลากว่า 18 ปี จนกระทั่งชนะคดี และนำช้างของตัวเองกลับคืนมาได้สำเร็จ ก่อนนำมาไว้ที่โรงเลี้ยงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนกับช้าง

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินที่ไปที่โรงเลี้ยงช้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ซึ่งเป็นจุดที่ช้างพังโยอยู่ พบนายวัน เรียงเงิน ( เจ้าของช้างพังโย ) เล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า ก่อนหน้าที่ช้างพังโยจะล้มลงประมาณ 1 สัปดาห์ วันนั้นฝนตก ตนจึงนำช้างเข้าไปอยู่ในร่ม พอช่วงบ่ายโมงของอีกวันตนกลับมาเห็นช้างล้มอยู่ ตนดูจากร่องรอยคาดว่าช้างพังโยน่าจะลื่นล้มตรงจุดที่ลามโซ่อยู่ พอหลังจากนั้นมาประมาณ 2 คืน ตนสังเกตเห็นว่า ช้างพังโยมีอาการเริ่มเหนื่อย เดินช้าลง กินอาหารช้าลง แต่อาการอื่นๆไม่เห็นมีอะไร หลังจากที่ฝนหยุด ตนจึงได้นำออกมาลามโซ่ด้านนอกเพราะจะได้เดินกับพื้นดิน และมีต้นไม้ช่วยพยุง จนเวลาประมาณ 02.00 น. คนที่ดูแลปางช้างโทรมาบอกตนว่า ช้างพังโยล้มลงแล้ว

นายวัน เรียงเงิน กล่าวอีกว่า ช้างฟังโยตนได้ซื้อมาเมื่อปี 2542 ตอนนั้นอายุ 51 ปี ถ้านับมาถึงปัจจุบันก็อายุ 74 ปี คืออายุที่ลงไว้ในตั๋วรูปพรรณ จริงแล้วในตั๋วรูปพรรณจะลงหลังช้างเกิดประมาณ 7-8 ปี ถ้านับจริงๆก็อายุประมาณ 80 กว่าปี ตนคาดว่าสาเหตุที่ช้างพังโยล้มจากไปนั้น เป็นเพราะด้วยโรคชราตามอายุขัยของช้าง ประกอบด้วยอาการจากการลื่นล้มจึงทำให้เหนื่อยจากอาการบาดเจ็บ ตอนนี้ตนได้ทำพิธีทางศาสนาตามความเชื่อของชาวช้าง และทำพิธีฝังช้างพังโยเป็นที่เรียบร้อยแล้วตรงจุดที่ช้างพังโยล้มลง อีกอย่างตนอยากให้ช้างพังโยอยู่ตรงนี้ใกล้ๆศาลปะกำ ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์

ทั้งนี้นาย วัน เรียงเงิน ยังได้กล่าวถึงการจากไปของช้างพังโยอีกว่า ที่ตนตามหาและต่อสู้คดีมากว่า 18 ปี จนสำเร็จ แต่กลับมาอยู่ได้ไม่นาน ก็มาจากกันไปอีก ตนก็ได้แต่ร้องไห้ และเสียใจมากๆ จนพูดอะไรไม่ออกเลย แต่ก็ดีใจที่เขายังมาตายอยู่ในอ้อมกอดเรา

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image