ควายทะเลน้อยตายลอยเกลื่อน หลังขาดอาหาร แปลงหญ้าถูกน้ำท่วมขังเน่าเปื่อย

ควายทะเลน้อยตายลอยเกลื่อน หลังขาดอาหาร แปลงหญ้าถูกน้ำท่วมขังเน่าเปื่อย

เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุง ว่าพบซากควายลอยเกลื่อนกลางทะเลสาบ ในพื้นที่ ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยบางตัวเน่าจนสลายไปแล้ว บางตัวยังเหลือซากไว้ให้เห็นว่ามีสภาพซูบผอมจากการขาดแคลนอาหาร ควายที่ตายเจ้าของไม่ได้ขนย้ายซากไปทำลายเนื่องจากบางตัวก็จมน้ำสูญหายไป มาเจออีกครั้งก็เน่าเปื่อยจนยากในการนำซากไปทำลาย

นายสุกิจ เกลี้ยงแก้ว เกษตรกรผู้เลี้ยงควายในพื้นที่หมู่ 1 ต.ทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง บอกว่า ตนเลี้ยงควายประมาณ 150 ตัว พบควายตายไปแล้ว 50 ตัว ทั้งนี้ เกิดจากความอดอยาก ขาดแคลนอาหารอย่างหนักเนื่องจากสภาพพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมขังมา 3 ครั้ง ซึ่งทะเลน้อยเป็นพื้นที่ที่รองรับน้ำ จึงทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ทำให้แปลงหญ้าเน่าเปื่อย ประกอบกับเมื่อน้ำท่วมขังจะมีวัชพืชจำพวกจอกแหนปกคลุมผืนน้ำเป็นจำนวนมาก จึงเป็นอุปสรรคในการเจริญเติบโตของหญ้าใต้น้ำ จึงเป็นเหตุให้ควายน้ำขาดแคลนอาหารจนล้มตายเป็นจำนวนมาก

นายสุกิจยังบอกอีกว่า ตนแก้ปัญหาในเบื้องต้นโดยการเช่าพื้นที่นาร้างของชาวบ้านในเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ ในราคา 7,000 บาท เพื่อนำควายที่เหลือประมาณ 100 ตัว มาเล็มหญ้า ถึงแม้ว่าจะมีหญ้าไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควร แต่ดีกว่าปล่อยให้ควายออกไปเสี่ยงหากินจนเกิดอาการอ่อนแรงไม่สามารถว่ายน้ำกลับได้ และตายในที่สุด ซึ่งการเช่าที่นาต้องเช่าจนกว่าระดับน้ำลดลง และหญ้าเริ่มงอกขึ้นมาพอที่จะให้ควายออกเล็มได้ โดยปีนี้ในพื้นที่ถูกน้ำท่วมขังในลักษณะนี้มา 3 ครั้ง ต้องจ่ายค่าเช่าไปแล้วเป็นจำนวนเงิน 21,000 บาท

สำหรับควายทะเลน้อยถูกเรียกว่าควายน้ำ เพราะสามารถดำน้ำไปกินหญ้าใต้น้ำได้ โดยควายที่ตายส่วนใหญ่เป็นควายเล็ก อายุไม่ถึง 1 ขวบ และเป็นควายอยู่ในช่วงหย่านมแม่ ในเมื่อลูกควายอดนมและควายที่มีอายุมากอ่อนแรงเจอกับปัญหาขาดแคลนหญ้าก็จะตายในที่สุด

Advertisement

“อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือด้านอาหารควาย โดยเฉพาะอัดฟ่อน หรือนำมาจำหน่ายในราคาถูก เพราะปัจจุบันต้องซื้อฟ่อนละ 75 บาท เกษตรกรแบกภาระไม่ไหว ขอให้ช่วยเหลือจนกว่าระดับน้ำลดลงเป็นปกติ” นายสุกิจกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image