เสียงสะท้อนรถแห่อีสาน ช่วงสงกรานต์งานเป็นศูนย์ (คลิป)

เสียงสะท้อนรถแห่อีสาน ช่วงสงกรานต์งานเป็นศูนย์ (คลิป)

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แต่รถบรรทุก 10 ล้อ ที่ถูกปรับแต่งให้เป็นรถแห่แบบครบวงจร กลับจอดนิ่งสนิทภายในสำนักงานรถแห่ศิลปินอีสาน จ.ขอนแก่น ซึ่งจอดนิ่งมาตั้งแต่ปลายปี 2564 เนื่องจากไม่มีงานให้รถแห่และศิลปินออกไปแสดงเหมือน 3-4 ปีที่ผ่านมา

สถานการณ์โควิด ทำให้เจ้าภาพเลื่อนงานออกไปโดยไม่มีกำหนด บางรายยกเลิกทั้งที่ทำสัญญาการจ้างงานแล้ว

Advertisement

น.ส.ภัคจิราพร จันทรักษ์ นักร้องประจำรถแห่ศิลปินอีสาน วัย 28 ปี ชาวขอนแก่น เล่าว่า 4 ปีที่ผ่านมาเป็นยุคเฟื่องฟูมาก แต่ละเดือนมีงานไม่ต่ำกว่า 20 งาน โดยเฉพาะช่วงออกพรรษา ทำให้นักร้อง นักดนตรีและทีมงานมีรายได้เป็นกอบเป็นกำเลี้ยงครอบครัวได้ เฉพาะตนแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 30,000-40,000 บาท

และเมื่อก่อนฝ่ายเราเป็นคนกำหนดราคา เท่าไหร่เจ้าภาพก็พร้อมจ่าย แต่หลังสถานการณ์โควิด เจ้าภาพเป็นคนกำหนดราคา บางงานให้แค่หมื่นต้นๆ ซึ่งทีมงานก็มีค่าใช้จ่ายจึงไม่สามารถรับได้

Advertisement

ทั้งนี้ โควิดทำให้คิวงานที่เคยแน่น ค่อยๆ ลดลงจนวันนี้ไม่เหลือ ทั้งที่เป็นช่วงสงกรานต์ นักดนตรีและทีมงานต่างพาไปทำอาชีพอื่นเพื่อเอาตัวรอด นักดนตรีที่เคยจับกีตาร์ต้องหันไปแบกถังก๊าซหุงต้มส่งตามบ้านลูกค้า หนักสุดหัวหน้าสำนักงานต้องขายรถแห่ 6 ล้อ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในสำนักงาน เหลือแค่รถแห่ 10 ล้อคันเดียวที่จอดนิ่งสนิทใต้โดมหลังคา

แทบจำไม่ได้ว่าจับไมค์ร้องเพลงบนรถแห่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เพราะนานมากแล้ว ตั้งแต่โควิดระบาดเราถูกเจ้าภาพเลื่อนงานโดยไม่มีกำหนด หนักสุดคือ ถูกเจ้าภาพยกเลิกงานทั้งที่มีการทำสัญญาว่าจ้างเอาไว้แล้ว เหตุการณ์หนึ่งที่ทุกคนยังจุกในใจ คือ ทีมงานเราได้รับการว่าจ้างให้ไปแสดงในงานอุปสมบทหนึ่งในพื้นที่ขอนแก่น พอไปถึงงานเจ้าภาพก็ต้อนรับอย่างดี หาข้าวหาน้ำเลี้ยงปกติ และทีมนักดนตรีก็ซาวด์เช็กระบบเครื่องเสียงรถแห่เตรียมพร้อมทำการแสดง แต่พอถึงช่วงจะแสดง เราได้รับแจ้งจากเจ้าภาพว่าไม่สามารถให้แสดงได้ เพราะผู้นำชุมชนไม่อนุญาต เนื่องจากสถานการณ์โควิด

เราก็พยายามสอบถามและให้เจ้าภาพช่วยหาทางให้ทีมงานได้แสดง ซึ่งก็ดูเหมือนว่าวันนั้นเราจะได้เล่น แต่ขณะกำลังจะเริ่มเล่น จู่ๆ ก็มีรถตำรวจวิ่งเข้ามาจอดหน้ารถแห่ พร้อมบอกว่า หากทำการแสดง ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ท้ายที่สุดวันนั้น ทีมงานเราต้องขับรถแห่กลับมาสำนักงาน โดยไม่ได้รับค่าจ้าง มีเพียงค่าน้ำมันที่เจ้าภาพมอบให้ ยังจำได้ว่าวันที่นั่งรถกลับมาสำนักงาน บรรยากาศบนรถแห่เงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

หากหน่วยงานได้ยินเสียงเรา ก็อยากให้หาทางช่วยเหลือ เราไม่ได้ต้องการเงินเยียวยา แต่ต้องการทางออกที่ทำให้เราสามารถกลับมาทำอาชีพที่เรารักได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image