เชียงใหม่ สั่งห้ามเปิดน้ำในอุโมงค์แล้ว หวั่นนทท.รวมตัว ตร.เข้ม จ่อใช้มาตรการเบาไปหนัก

เชียงใหม่ สั่งห้ามเปิดน้ำในอุโมงค์แล้ว หวั่น นทท.รวมตัว ตร.เข้ม จ่อใช้มาตรการเบาไปหนัก

เมื่อวันที่ 14 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจจาก สภ.เมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่เดินทางบริเวณอุโมงค์มหาสงกรานต์ หรืออุโมงค์ละอองน้ำ ที่ติดตั้งบนถนนชัยศรีภูมิ ตั้งแต่หน้าโรงแรมอโมราท่าแพ จนถึงข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อกวดขันไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมารวมตัวเล่นน้ำกันอีก หลังจากเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (13 เมษายน ) นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากมารวมตัวเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ทั้งที่อุโมงค์น้ำหน้าโรงแรมอโมราท่าแพ และเกาะกลางถนนตรงข้ามกับข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ ที่ห้ามเล่นสาดน้ำ ประแป้ง และปาร์ตี้โฟม ในพื้นที่สาธารณะ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้วานนี้จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตักเตือน ห้ามปรามและข้อความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวเลิกเล่นสาดน้ำ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่กลับไป นักท่องเที่ยวก็ย้อนกลับมาเล่นสาดน้ำกันอีก เพราะส่วนใหญ่เข้าใจว่าพื้นที่อุโมงค์น้ำดังกล่าวสามารถเล่นสาดน้ำสงกรานต์ได้

โดย พ.ต.ต.วิษณุ นวนมุสิด สารวัตรปราบปราม สภ.เมืองเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่สายตรวจเข้าไปพูดคุยกับผู้ประกอบการในย่านดังกล่าว เพื่อขอความร่วมมือช่วยประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทราบถึงประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงใหม่ ที่ห้ามเล่นสาดน้ำในพื้นที่สาธารณะ

“วันนี้ตำรวจจะเพิ่มความเข้มงวดตรวจตราพื้นที่มากขึ้น และหากพบนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำก็จะเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ และขอความร่วมมือ โดยจะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับบรรยากาศของการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะเดียวกันก็จะประสานไปยังเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อขอให้งดเปิดน้ำในอุโมงค์เพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวมาเล่นสาดน้ำกันอีก”

ขณะที่มีรายงานจากทางเทศบาลนครเชียงใหม่ว่า ในพื้นที่ข่วงประตูท่าแพ สถานที่จัดงานและอุโมงค์น้ำ ที่เรียกว่าอุโมงค์มหาสงกรานต์ ได้จ้างวานให้เอกชนเข้ามาดำเนินการติดตั้ง และในวันนี้ยังจำเป็นต้องปล่อยน้ำที่อุโมงค์ เพราะเอกชนเกรงว่าจะเป็นการทำผิดสัญญาการว่าจ้างในการจัดงาน อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ จะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้ามาประจำที่จุดดังกล่าว เพื่อกวดขันไม่ให้นักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำกันอีก

ล่าสุดหลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงการติดตั้งอุโมงค์น้ำจุดนี้ ซึ่งสวนทางกับมาตรการของจังหวัด ที่ห้ามเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในพื้นที่สาธารณะ ทางนายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ สั่งการให้เทศบาลนครเชียงใหม่งดเปิดน้ำในอุโมงค์น้ำแล้ว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon