อดีตนายกอบจ.นครพนม ยันเลือกตั้งตัวแทน ‘เพื่อไทย’ ไม่ซ้ำซ้อน ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อวันที่ 21 เมษายน ดร.สมชอบ นิติพจน์ อดีตนายก อบจ.นครพนม ในฐานะแกนนำครอบครัวเพื่อไทย เขต 4 นครพนม ระบุว่าการเลือกตั้งตัวแทนพรรคเพื่อไทย ประจำจังหวัดนครพนม เขตเลือกตั้งที่ 4 ซ้ำซ้อนนั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง การดำเนินการเลือกตั้งตัวแทนพรรคเพื่อไทย ประจำจังหวัดนครพนม เขตเลือกตั้งที่ 4 ครั้งนี้ ดำเนินการตามกฎหมาย ที่ระบุว่า สมาชิกสำนักงานตัวแทนพรรคเพื่อไทยประจำจังหวัดนครพนม ในเขตเลือกตั้งที่ 4 จะต้องมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 101 คน ทั้งสมาชิกรายปี และ ตลอดชีพ

ดร.สมชอบ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้มีการตรวจสอบพบว่า สำนักงานสาขาตัวแทนพรรคเพื่อไทยประจำจังหวัดนครพนม เขต 4 เดิมตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.นาแก ไม่มีการต่อสมาชิกพรรคให้ครบตามกฎหมายกำหนด หลังสมาชิกหมดวาระ จึงทำให้ตัวแทนพรรคเพื่อไทย ประจำจังหวัดนครพนม เขตเลือกตั้งที่ 4 สิ้นสภาพลง โดยกฎหมายเลือกตั้งกำหนดว่าจะต้องดำเนินการต่ออายุสมาชิกพรรคให้ครบไม่ต่ำกว่า 101 คน และเลือกตั้งตัวแทนใหม่ภายใน 60 วัน พร้อมแจ้งต่อนายทะเบียนทราบตามขั้นตอน ตนในฐานะเป็นตัวแทนครอบครัวเพื่อไทย เขต 4 นครพนม จึงได้รับมติจากพรรคเพื่อไทย ให้ดำเนินการ จัดตั้งสำนักงานตัวแทนพรรคเพื่อไทย ประจำจังหวัดนครพนม เขตเลือกตั้งที่ 4 ขึ้น โดยได้มีการสรรหาตามกระบวนการ ซึ่งมีสมาชิกเข้าร่วมสรรหาไม่ต่ำกว่า 200 คน สรุปได้ตัวแทนพรรคเพื่อไทยเขต 4 ทั้งหมด 3 คน เพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมือง และให้เป็นไปตามข้อบังคับของพรรคเพื่อไทย อีกทั้งไม่ให้กระทบต่อการส่งว่าที่ผู้สมัครในเขตเลือกตั้งที่ 4 ในการเลือกตั้งสมัยหน้า เพราะหากปล่อยไว้ไม่มีการต่ออายุสมาชิก รวมถึงเลือกตัวแทนพรรคเพื่อไทย เขต 4 ตามกฎหมายกำหนด จะมีผลต่อสิทธิ์การส่งว่าที่ผู้สมัครทันที

“ส่วนเหตุผลที่มาของการสิ้นสภาพของ สำนักงานตัวแทนพรรคเพื่อไทย เขต 4 เดิมตนไม่ทราบ เป็นเรื่องส่วนตัวของ ส.ส.ในพื้นที่ แต่ตนดำเนินการตามมติ และคำสั่งของฝ่ายกฎหมายของพรรคเพื่อไทย โดยในการประชุมที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์พูดคุยหารือเชิญเข้าร่วมประชุม กับทาง ส.ส.พรรคเพื่อไทยทุกเขต” ดร.สมชอบ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image