เล้าเป็ดไล่ทุ่งอุทัยฯยิ้ม ไข่ปรับราคารายได้ดีวันละ 2 พันบ. แผงไข่เผยราคาส่งพุ่งขายปลีกเท่าเดิม

อุทัยธานี ไข่เป็ดปรับขึ้นตาม เล้าเป็ดไล่ทุ่งยิ้มรับช่วงนี้รายได้ดีถึงวันละ2พันบาท ด้านแผงไข่ที่รับหน้าฟาร์ม เผยราคาส่งพุ่งแต่ยังต้องขายปลีกเท่าเดิม

เมื่อวันที่ 25 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ เล้าเป็ดเลี้ยงไล่ทุ่ง ในเขตพื้นที่ ต.หนองนางนวล อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ภายหลังจากที่ช่วงนี้ราคาขายไข่เป็ดขยับขึ้นมาสูงมากขึ้น จนทำให้หน้าร้านค้าปลีกบางร้านต้องหยุดรับซื้อไข่เป็ดมาขายชั่วคราว เนื่องจาก แบกรับต้นทุนไม่ไหว

จากการสอบถาม นายสายัณห์ เกตเขตการณ์ อายุ 43 ปี และ นางนงนุช เกตเขตการณ์ อายุ 42 ปี เจ้าของเล้าเป็ดไล่ทุ่ง กล่าวว่า ช่วงนี้ราคาขายส่งไข่เป็ดที่หน้าร้านจะอยู่ที่ฟองละ 3 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่ไม่ได้ขยับขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว หากนับรวมแล้วราคาขยับขึ้นมาจากเดิมที่แผงละ 10 บาท จากแผงละ 80 เป็น 90 บาท โดยที่เล้าของตนเองนั้นจะขายเป็นไข่รวมไซซ์ซึ่งร้านขายไข่ปลีกที่มารับซื้อจะนำไปคัดแยกไซซ์และขายตามเบอร์ไข่เป็ดกันเอง

แม้ที่เล้าจะเลี้ยงแบบไล่ทุ่งกินอาหารจากในนาข้าว แต่ก็ยังต้องเสริมอาหารให้เป็ดกินอีกวันละ 2 กระสอบ เช่นเดียวกัน ซึ่งราคาอาหารนั้นก็ขยับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องรวมๆ แล้วปรับขึ้นมาถึงลูกละ 100 บาท เช่นเดียวกัน จากเดิมเคยซื้อ ในราคากระสอบละ 385 บาท ในน้ำหนัก 30 กิโลกรัม ตอนนี้ราคาอาหารอยู่ที่กระสอบละ 485 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ทยอยปรับขึ้นมาเรื่อยๆ ทุกเดือน แต่เมื่อเฉลี่ยแล้วยังพอรับมือกับต้นทุนได้จึงยังไม่มีการปรับราคาขายส่งหน้าเล้าเพิ่มขึ้นอีกแต่อย่างใด

โดยที่เล้าของตนเองตอนนี้มีเป็ดอยู่จำนวน 2,500 ตัว แบ่งเป็นลูกเป็ด 1,000 ตัว และเป็ดไข่ 1,500 ตัว ในแต่ละวันจะสามารถเก็บไข่ขายได้วันละประมาณ 1,200 ใบ หรือที่ 40 แผงต่อวัน ตีเป็นเงินได้อยู่ที่ประมาณวันละ 3,600 บาท หักค่าต้นทุนแล้วช่วงนี้จะเหลืออยู่ที่ประมาณวันละ 2,000 บาท ซึ่งรายได้แต่ละช่วงจะแตกต่างกัน หากพื้นที่ไหนต้องสูบน้ำเข้าเพิ่ม หรือต้องจ้างคนช่วยเลี้ยงเพิ่มและระยะการเดินทางเลี้ยงที่ไกลก็จะเหลือรายได้ต่อวันที่ 500-1,000 บาท ด้วยเช่นกัน

แต่ด้วยช่วงนี้ได้พื้นที่เลี้ยงที่มีน้ำดีและเลี้ยงกันเองไม่ได้จ้างใคร จึงทำให้พอเหลือเงินจากการขายไข่เพิ่มขึ้น ซึ่งช่วงนี้ก็จะมีชาวบ้านในพื้นที่เดินทางมาขอซื้อไข่เป็ดที่หน้าเล้ากันทุกวัน โดยตนเองนั้นก็จะขายให้ในราคาส่งที่แผงละ 90 บาท ด้วยเช่นเดียวกัน และในช่วงนี้ก็ยังมีการระบาดของโควิด-19 ตนเองก็ยังแบ่งไข่ไปให้กับคนที่ต้องกักตัวนำไปไว้ทานฟรี อีกด้วยเช่นเดียวกัน เพราะถือเป็นการช่วยเหลือกันในช่วงสถานการณ์แบบนี้ และในส่วนราคาขายส่งที่พบว่าบางแห่งขยับขึ้นไปถึงแผงละ 100 กว่าบาทนั้น อาจจะเป็นราคาหน้าฟาร์ม หรือหน้าเล้าที่ต้องใช้อาหารในการเลี้ยงเป็ดไข่เยอะขึ้นหรือไข่เป็ดที่หน้าร้านปลีกรับซื้อนั้นเป็นไข่เป็ดเบอร์ใหญ่ล้วนก็เป็นได้ด้วยเช่นเดียวกัน เจ้าของเล้าเป็ดกล่าว

ด้าน หน้าร้านขายไข่ปลีก ในเขตตลาดสดเทศบาลเมือง อุทัยธานี พบว่าขณะนี้ ราคาขายไข่เป็ด เบอร์ 0 อยู่ที่ราคาแผงละ 130 บาท เบอร์ 1 แผงละ 125 บาท เบอร์ 2 แผงละ 120 บาท และ เบอร์ 3 แผงละ 110 บาท

ซึ่งทางเจ้าของร้านขายไข่ไก่ แสงทอง กล่าวว่า ที่ร้านรับไข่เป็ดและไข่ไก่จากที่หน้าฟาร์ม ซึ่งช่วงนี้ราคาไข่เป็ดขยับขึ้นไปสูงมาก แต่ทางร้านยังต้องขายราคาเท่าเดิมไม่สามารถปรับขึ้นราคาขายไปมากกว่านี้ได้ เพราะจะหนักกับผู้บริโภค มากเกินไป จึงจำใจยอมแบกรับต้นทุนนี้เอาไว้เองไปจนกว่าราคาจะขยับลงกว่านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon