ชาวอมก๋อยขนผักจากดอย แจกชาวบ้านฟรี 16 ตัน หวังแบ่งเบาค่าครองชีพ

ขนหลังแอ่นก็ไม่ว่า! ชาวอมก๋อยขนผักจากดอย แจกชาวบ้านฟรีกว่า 16 ตัน หวังแบ่งเบาค่าครองชีพ ช่วยเกษตรกรด้วย

วันที่ 26 เมษายน ที่ลานอนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ หน้ามณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านหลายร้อยคนมารอรับบัตรคิว และต่อแถวจุดคัดกรองเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าไปรับแจกพืชผัก ทั้ง พริกหยวก ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ผักกะหล่ำ มะเขือเทศ แตงกวา ของเกษตรกรในอำเภออมก๋อย และข้าวโพดหวานจากโครงการหลวง ที่นำมาแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้าน

โดยชาวบ้านหลายคนเตรียมถุงและกระสอบขนาดใหญ่มาใส่ผัก แต่บางคนไม่ได้เตรียมมาทางทหารก็มีถุงพลาสติกใบใหญ่แจกให้ หลังต่อแถวรับแจกผักจนเต็มถุงหลายคนถึงกับแบกผักแทบไม่ไหว

นายทะนะเซีย วงษ์โสตถิไกล หรือหนานหล้า แกนนำเกษตรกรอำเภออมก๋อย กล่าวว่า ผลผลิตที่นำมาแจกจ่ายวันนี้ ใช้เงินที่ลูกศิษย์มาดำหัวมอบให้ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาราว 3 หมื่นบาท รวมทั้งคณะสงฆ์ และผู้ใจบุญ ไปจัดซื้อและรวบรวมมาจากเกษตรกรในอำเภออมก๋อย ที่ประสบปัญหาผลผลิตตกต่ำรวมกว่า 16 ตัน นำมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 และค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้น

“ราคาผลผลิตปีนี้ตกต่ำลงอย่างมาก เพราะต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น โดยเฉพาะราคาปุ๋ยที่แพงขึ้นกว่าเท่าตัว จนเกษตรกรแทบล้มละลาย บางรายลงทุนเพาะปลูกไปหลักแสน แต่ขายผลผลิตได้เพียง 2 พันบาท โดยราคาผลผลิตที่ช่วยซื้อ เช่น พริกหยวก เหลืออยู่กิโลกรัมละ 6 บาท ส่วนมะเขือเทศ กิโลกรัมละ 3 บาทเท่านั้น โดยในวันที่ 1 พ.ค.นี้ เตรียมจะรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกรในอำเภออมก๋อย และใกล้เคียงเพื่อขนมาแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านในตัวเมืองเชียงใหม่อีกครั้ง ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่”

ทั้งนี้ นอกจากผักสดที่นำมาแจกให้ชาวบ้านในวันนี้ พล.ต.สันติ สุขป้อม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ได้นำครัวสนามมาประกอบอาหาร เมนูผัดมาม่า และผัดผัก แจกให้แก่ชาวบ้านด้วย และหนึ่งในชาวบ้านที่มารับแจกผักวันนี้ บอกว่า รู้สึกดีใจและขอบคุณผู้ใจบุญ ผักที่มารับแจกวันนี้ช่วยให้ครอบครัวมีวัตถุดิบทำอาหารไปได้อีกหลายมื้อ ส่วนเมนูที่เตรียมทำในเย็นวันนี้ คือ ผัดผักกาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon